เด่นโซเชียล

"SMS" หาเงินง่าย ๆ วันละ 3,000 บาท ด้วยมือถือ สงสัยติดต่อสอบถามสายด่วนพาณิชย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พาณิชย์เดินหน้าเอาผิด "SMS" แอบอ้าง ชวนประชาชนทำงานเสริมที่บ้าน ให้ บช.สอท. ดำเนินการหาตัวผู้ก่อเหตุ ดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด หากสงสัยติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน 1203

 

"SMS" สวัสดี เรามาจากกระทรวงพาณิชย์ของ Shopee เราขอเชิญคุณทำงานเสริมที่บ้าน หาเงินง่าย ๆ วันละ 3,000 บาท ด้วยมือถือ แล้วเงินเดือนออกวันเดียวกัน สนใจก็สามารถแอดไลน์มาได้เลย ID: 16623666 โผล่เข้ามือถือใครหลาย ๆ คน สร้างความฉงนสงสัยว่าเป็นเรื่องจริง ได้เงินจริงหรือไม่ นั้นล่าสุด นางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าเอาผิดผู้แอบอ้างส่ง SMS เชิญชวนประชาชนทำงานเสริมที่บ้านต่อพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เพื่อให้ดำเนินการกับผู้ที่ทำการส่ง SMS ระบุว่ามาจากกระทรวงพาณิชย์ เชิญชวนให้ทำงานเสริมที่บ้าน และให้เพิ่มเพื่อนในไลน์เพื่อสมัคร

 

 

 

 

โดยจะดำเนินคดีผู้ที่ทำการส่ง "SMS" ดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (1) (5) โดยความผิดตามมาตราดังกล่าว ผู้ใดกระทำโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอม หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

“กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นแอบอ้างนำชื่อกระทรวงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และยังเป็นการสร้างความเสียหายกับประชาชน และกระทบต่อชื่อเสียงของกระทรวงพาณิชย์ โดยประชาชนที่ได้รับข้อความ ขออย่าเชื่อ ขอให้ตรวจสอบกับกระทรวงพาณิชย์ก่อน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น”

 

 

 

 

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ยืนยันไปแล้วว่าเป็นเรื่องไม่จริง และกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าวถึงประชาชน

 

 

SMS, ทำงานเสริมที่บ้าน, กระทรวงพาณิชย์, พาณิชย์

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ