เด่นโซเชียล

จับตานทท.แอฟริกาใต้ "หมอยง" หวั่น "โควิดสายพันธุ์ใหม่" ระบาดไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอยง" ชี้ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" B.1.1.529 พบในแอฟริกาใต้มีแนวโน้มแพร่เร็ว-ดื้อวัคซีน แนะไทยยกระดับมาตรการควบคุม-จับตานักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ และ ฮ่องกง หวั่นระบาดในประเทศ

"หมอยง" ชี้ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" B.1.1.529 พบในแอฟริกาใต้มีแนวโน้มแพร่เร็ว-ดื้อวัคซีน แนะไทยยกระดับมาตรการควบคุม-จับตานักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ และ ฮ่องกง หวั่นระบาดในประเทศ

 

 

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" B.1.1.529 หวั่นระบาดไทย โดยข้อมูลทั้งหมดมีดังนี้

โควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529

ยง ภู่วรวรรณ 26 พฤศจิกายน 2564

ไวรัสสายพันธุ์ที่พบใหม่นี้ เป็นสายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ มีการพบนอกแอฟริกาใต้แต่ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางมาจากแอฟริกาใต้ เช่นฮ่องกง

 

สายพันธุ์ที่พบใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมประมาณ 50 ตำแหน่ง และมากกว่า 30 ตำแหน่งเกิดขึ้นบนหนามแหลมหรือสไปรท์โปรตีน

 

การเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่ภูมิต้านทานแอนติบอดีจะจับ เป็นที่เกรงว่าจะทำให้ไวรัสนี้ดื้อต่อวัคซีน

และที่สำคัญไวรัสนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งที่เอนไซม์จะตัด cleavage site โดยเฉพาะเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนที่เป็นด่าง (K = lysine) ทำให้ง่ายต่อการ ตัดด้วยเอนไซม์ Furin ของมนุษย์ ไวรัสเข้าสู่เซลได้ง่าย หรือติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 

ในส่วนของ non-structural protein 6 nsp6 มีการขาดหายของพันธุกรรม ในตำแหน่งนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้มีการแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น ในส่วนของนิวคลีโอแคปสิด ก็เช่นเดียวกันมีการพบการเปลี่ยนแปลงคล้ายสายพันธุ์ แอลฟา

อย่างไรก็ตามสายพันธุ์นี้ ยังพบจำเพาะที่อยู่ที่แอฟริกาใต้ การเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายของประชากร จะช่วยลดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ดังกล่าวได้

 

กฎเกณฑ์ของประเทศไทยโดยเฉพาะ test to go สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศในกลุ่มอัฟริกาใต้ จะต้องมีมาตรการในการควบคุมดูแลเพิ่มขึ้น คงจะไม่เพียงแค่ test to go เท่านั้น เพื่อป้องกันการหลุดรอดของสายพันธุ์ดังกล่าวเข้าสู่ประเทศไทย

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด