เด่นโซเชียล

"ข่าวเท็จ" อย่าแชร์ กระทรวงพาณิชย์ส่ง SMS ชวนคนทำ "งานพาร์ทไทม์"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงพาณิชย์ส่ง SMS เชิญชวนประชาชนทำ "งานพาร์ทไทม์" และให้เพิ่มเพื่อนในไลน์เพื่อสมัคร ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมตรวจแล้ว พบว่าเป็นข่าวปลอม โปรดอย่าแชร์

 กระทรวงพาณิชย์ส่ง SMS เชิญชวนประชาชนทำ "งานพาร์ทไทม์" และให้เพิ่มเพื่อนในไลน์เพื่อสมัคร ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมตรวจแล้ว พบว่าเป็นข่าวปลอม โปรดอย่าแชร์

 

ตามที่มีประชาชนได้รับข้อความ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กระทรวงพาณิชย์ส่ง SMS เชิญชวนประชาชนทำ "งานพาร์ทไทม์" ที่บ้าน และให้เพิ่มเพื่อนในไลน์เพื่อสมัคร ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกระทรวงพาณิชย์ พบว่าประเด็นดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากกรณีที่มีประชาชนได้รับข้อความ ซึ่งระบุว่าส่งมาจากกระทรวงพาณิชย์ เชิญชวนให้ทำงานเสริมที่บ้าน ได้รับเงินตอบแทนวันละ 2,000 บาท และให้เพิ่มเพื่อนในไลน์ ID : 669844 เพื่อสมัครงานนั้น

ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า กระทรวงไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าวถึงประชาชน อีกทั้ง ไลน์ ID : 669844 ไม่ใช่ไลน์ทางการของกระทรวง ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการแอบอ้างนำชื่อของกระทรวงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

จึงขอเตือนให้ประชาชนที่รับข้อความดังกล่าวอย่าหลงเชื่อ และให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสำคัญ เพราะอาจทำให้เสียทั้งทรัพย์สิน และเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ประโยชน์ในทางมิชอบ

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงพาณิชย์ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.moc.go.th หรือโทรสายด่วน 1203

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการแอบอ้างนำชื่อของกระทรวงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เป็นผู้ส่งข้อความดังกล่าวถึงประชาชน อีกทั้งไลน์ ID : 669844 ไม่ใช่ไลน์ทางการของกระทรวงพาณิชย์

 

 

ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด