เด่นโซเชียล

ข่าวดี "อ่าวมาหยา" จ่อเปิด ม.ค. 65 หลังปิดนานกว่า 3 ปี

ข่าวดี "อ่าวมาหยา" จ่อเปิด ม.ค. 65 หลังปิดนานกว่า 3 ปี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอุทยานฯ เตรียมเปิด "อ่าวมาหยา" ต้นปี 65 หลังปิดฟื้นฟูกว่า 3 ปี พบธรรมชาติฟื้นตัวสมบูรณ์ จำกัดนทท. 300 คนต่อรอบ เที่ยวได้คนละ 1 ชั่วโมง และเล่นน้ำได้ไม่เกิน 50 เมตรจากชายฝั่ง

กรมอุทยานฯ เตรียมเปิด "อ่าวมาหยา" ต้นปี 65 หลังปิดฟื้นฟูกว่า 3 ปี พบธรรมชาติฟื้นตัวสมบูรณ์ จำกัดนทท. 300 คนต่อรอบ  เที่ยวได้คนละ 1 ชั่วโมง และเล่นน้ำได้ไม่เกิน 50 เมตรจากชายฝั่ง 

 

 

"อ่าวมาหยา" เป็นเวิ้งอ่าวขนาดเล็กที่ทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม เป็นที่รู้จักในระดับโลก โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทำการปิดให้บริการท่องเที่ยวมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมา เพื่อให้ธรรมชาติ ระบบนิเวศทั้งบนฝั่งและใต้ทะเลได้ฟื้นฟู  หลังจาก ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ปะการังเสียหาย พื้นทรายบริเวณชายหาดทรุดตัวจากกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว มาเป็นระยะเวลานาน 

ในระหว่างการปิดอ่าวมาหยานั้น เจ้าหน้าที่ได้เพาะปลูกปะการังใหม่ประมาณกว่า 10 ไร่  มีการปลูกพันธ์ุไม้ป่าพื้นถิ่นเดิม บริเวณบนฝั่ง ชายหาด  เพื่อช่วยยึดหน้าดินป้องกันการพังทลายของเนินทรายหน้าหาด มีการติดตามการกัดเซาะชายหาดต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าขณะนี้ธรรมชาติเริ่มฟื้นตัวกลับมาสมบูรณ์ขึ้น พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สนใจเดินทางมาสัมผัสความสวยงามของอ่าวมาหยาอีกครั้ง

 

 

 

โดยหลังปิดอ่าวมาหยากว่า 3 ปี พบว่าสภาพอ่าวมาหยามีการฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด หาดทรายกลับมีสีขาวนวล มีพันธุ์ไม้ประจำถิ่นเจริญเติบโต มีปูลม ปูไก่ และสัตว์ทะเลที่หายไปนานกลับมาหากินในอ่าวเพิ่มขึ้น อย่างฉลามครีบดำ 

คาดว่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะสามารถเปิดอ่าวมาหยาได้ในวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยเรือที่จะเดินทางมายังอ่าวมาหยา ไม่อนุญาตให้เรือเข้ามาจอดด้านหน้า จะให้เรือเข้าจอดด้านหลังหาด บริเวณอ่าวโล๊ะซาม๊ะแทน ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ทำท่าเทียบเรือสปีดโบ๊ทเอาไว้ให้แล้ว

 

 

และเพื่อความสวยงามอย่างยั่งยืนของทรัพยากรของธรรมชาติของอ่าวมาหยา ทางอุทยานฯ จะเปิดท่องเที่ยวตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น.จะจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว รอบละ 300 คน ทั้งนี้เพื่อความสวยงามอย่างยั่งยืนของทรัพยากรของธรรมชาติต่อไป

 

 

ทั้งนี้ ใครมีวางแผนไปเยือน "เกาะมาหยา" อย่าลืมประพฤติตนเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี งดทิ้งขยะแบบใช้แล้วทิ้งบนเกาะ งดแกะ แงะ หรือทำลายปะการัง และขอความร่วมมือใช้ครีมกันแดดที่ไม่ทำลายปะการังด้วยนะครับ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด