เด่นโซเชียล

กรมชลฯ เตรียมรับมือ "น้ำหลาก" หลังอุตุเตือน ฉ.2 ภาคใต้ "ฝนตกหนัก" 12-14

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมชลประทาน เตรียมรับสถานการณ์ "น้ำหลาก" ในภาคใต้ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศแจ้งเตือน ฉ.2 "ฝนตกหนัก" ถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลประทาน เตรียมรับสถานการณ์ "น้ำหลาก" ในภาคใต้ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศแจ้งเตือน ฉ.2 "ฝนตกหนัก" ถึงหนักมาก  อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

 

 

12 พ.ย.64 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจมีผลกระทบต่อพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี ตรัง และสตูล ได้มอบหมายให้สำนักงานชลประทานที่ 14 - 17 และสำนักเครื่องจักรกล เตรียมพร้อมบุคลากรประจำอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม หากมีกรณีฝนตกหนัก หรือลมกระโชกแรงจนส่งผลกระทบต่ออาคารชลประทาน และทรัพย์สินของทางราชการให้เข้าไปดำเนินการแก้ไขสถานการณ์โดยเร็ว

 

 

 

        

 

 

 

รวมทั้งกำชับให้ติดตาม ตรวจสอบอาคารชลประทานให้มีสภาพพร้อมใช้งานอย่างเต็มศักยภาพ พร้อมบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม รวมไปถึงการปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกัพื้นที่ด้านท้ายน้ำให้มากที่สุด 

 

 

ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทุกโครงการชลประทานในพื้นที่ภาคใต้ ติดตามสภาพอากาศประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามสถานการณ์น้ำและบูรณาการร่วมกับจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ให้สามารถรับมือสถานการณ์น้ำได้ทันท่วงที

พร้อมกับเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ อาทิ รถแบคโฮ/รถขุด รถเทรลเลอร์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เครื่องผลักดันน้ำประจำไว้ในพื้นที่เสี่ยง ให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันที รวมไปถึงการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ และมอบหมายเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

 

 

ประกาศ เตือน ฉบับ ที่ 2 ภาคใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก 

 

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคใต้ คาดว่าจะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันที่ 14 พ.ย. 64 ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

 

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และทะเลอันดามันคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกควรระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564

 

 

กรมชลฯ เตรียมรับมือ "น้ำหลาก" หลังอุตุเตือน ฉ.2 ภาคใต้ "ฝนตกหนัก" 12-14

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ