เด่นโซเชียล

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โลกออนไลน์พากันงง หลังมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว ลือสนัั่นหิ้วมาจากกัมพูชา ด้าน สธ.เร่งตรวจสอบที่มาให้แน่ชัด

โลกออนไลน์พากันงง หลังมีผู้ได้รับการฉีดวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว โดยทาง สธ.ไม่ทราบว่าเอามาได้อย่างไร 

 

 

จากกรณีที่ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์แชร์ว่ามีผู้ได้รับการฉีดวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว ทาง โดยไม่ทราบว่าเอามาได้อย่างไร เพราะวัคซีนตัวนี้ยังไม่ได้รับการอนุญาติเข้ามาในไทย จนทำให้เกิดการถกเถียงกันในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง เช่น "มีจริง ๆ ค่ะ คลินิคที่อรัญ เข็มละ 5000 บาท" , สระแก้วด้วย นำเข้าจากปอยเปรตหรือเปล่า" , สระแก้วอยู่ติดชายแดน นำเข้ามาคงไม่แปลกถ้ามีเงินมากพอ" , "ตรวจสอบสิคะ รออะไร" เป็นต้น

 

 

 

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา

 

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา

 

 

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา

ล่าสุด วันนี้ 8 พฤศจิกายน นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สระแก้ว ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเดือนตุลาคม 2564 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระแก้ว ได้ลงพื้นที่ค้นหาผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากการฉีดวัคซีนในจังหวัด ยังครอบคลุมประชากรทุกกลุ่มเพียงร้อยละ 47 โดยกลุ่ม 608 ฉีดเพียง ร้อยละ 55 ถือว่ายังไม่ถึงเป้าหมาย สูตรหลักที่ฉีดในขณะนี้จะเป็นเข็มที่ 1 ซิโนแวค ตามด้วยเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า จึงต้องรณรงค์ ค้นหาผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อเรียกมาฉีดให้มากขึ้น

 

จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้นำใบรับรองแพทย์การฉีด "วัคซีนจอห์นสันฯ" จากคลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัด มาขอวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) แต่เราไม่พบข้อมูลการฉีดใน MOPH IC จึงไม่ได้ออกวัคซีนพาสปอร์ตให้ เพราะถือว่า ไม่ได้รับการฉีดจากภาครัฐ หลังจากนั้น ทาง สสจ. จึงลงไปตรวจสอบคลินิกเอกชนดังกล่าว ก็ไม่พบผลิตภัณฑ์วัคซีน ไม่มีการขายวัคซีนด้วย แต่แพทย์ยอมรับว่า มีการฉีดจริง อ้างว่าคนไข้เอามาให้ฉีด เป็นลักษณะที่คนไข้ ไปซื้อจากไหนไม่รู้ แล้วหิ้วมาให้หมอฉีด โดยเก็บค่าฉีด

 

 

แต่คุณหมอที่คลินิกไม่ได้เป็นคนซื้อวัคซีนมาฉีด ซึ่งทางคลินิกอ้างว่าไม่รู้ว่าคนไข้นำวัคซีนมาจากไหน ส่วนจะเป็นวัคซีนของปลอมหรือไม่ เราไม่สามารถตอบได้ แต่น่าจะเป็นการแอบอ้าง แล้วถือไปให้หมอฉีดให้ ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการพบโดยบังเอิญเป็นกรณีแรก และยังไม่มีการร้องเรียนอะไรเพิ่มเติม" นพ.ประภาส กล่าว

 

 

 

ส่วนกรณีประชาชนถือ "วัคซีนจอห์นสันแอนด์สัน" ซึ่งเป็นวัคซีนโควิด-19 ที่อนุญาตใช้ในภาวะฉุกเฉินมาให้แพทย์ฉีดเอง โดยที่แพทย์ไม่ได้สอบถามว่าเป็นวัคซีนจากที่ใด ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ตนตรวจสอบฐานความผิดแล้ว ระบุว่า คลินิกห้ามซื้อยาหรือวัคซีนผิดกฎหมาย แต่ไม่พบความผิดตรงนี้

 

 

สำหรับแพทย์ฉีดวัคซีนให้คนไข้ สามารถทำได้ เพราะแพทย์มีประกอบโรคศิลปะ มีดุลยพินิจที่จะฉีดให้ ซึ่งตรวจสอบกับทางกฎหมายแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ก็ได้นำเข้าระบบการตักเตือนไปแล้ว ให้ระมัดระวังการประกอบอาชีพโรคศิลปะ ขณะเดียวกัน ก็จะตั้งคณะกรรมการสอบหาว่าวัคซีนดังกล่าวมาจากที่ไหน

 

 

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนใด ๆ ก็ตาม จะต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น สำหรับวัคซีนโควิด-19 ก็เช่นกัน ซึ่งวัคซีนจอห์นสันฯ ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. แล้ว โดยที่ผ่านมา สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ได้นำเข้าวัคซีนจอห์นสันฯ ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อฉีดให้ประชากรของฝรั่งเศสที่พำนักในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นใน จ.สระแก้ว

 

 

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ รายดังกล่าวนั้น ได้ไปติดต่อขอรับใบรับรองแพทย์กับทางจังหวัด โดยอ้างว่า ฉีดมาจากคลินิกแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว ซึ่งทาง สสจ.สระแก้ว ไปตรวจสอบแล้ว ก็ไม่พบว่ามีการลักลอบนำเข้าวัคซีนผิดกฎหมาย แต่ข้อมูลว่า ไปฉีดที่ไหน อย่างไร ทาง สสจ.จะตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้ง

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ขอให้เพื่อน ๆ รับวัคซีนที่ได้รับอนุญาตจาก "อย." ในตอนนี้เท่านั้นนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

 

 

หนุุ่มโพสต์ฉีด "วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" คาดแอบหิ้วจากกัมพูชา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด