เด่นโซเชียล

เตรียมแผนรับมือ "เปิดเทอม" On-Site 15 พ.ย. พบเด็กติดโควิดสั่งปิดเรียนทันที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ว่าฯ อัศวิน เตรียมแผนฉุกเฉินรับ "เปิดเทอม" แบบ On-Site ระบุหากพบเด็กนักเรียนติดโควิด 1 รายให้ปิดโรงเรียนทันที 3 วัน งดกิจกรรมทุกอย่าง

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก "ผู้ว่าฯ อัศวิน" โดยระบุว่า  แผนเผชิญเหตุตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ในช่วงที่เราต้องเจอกับการระบาดของโควิด-19 การเรียนกับความปลอดภัยนั้นสำคัญทั้งคู่ กทม.จึงให้เด็กๆ ได้เรียนอย่างปลอดภัยด้วยการเรียน Online อยู่ที่บ้าน ซึ่งก็ไม่เท่าการเรียนในห้องเรียน แต่จะให้มานั่งเรียนรวมกันก็เสี่ยงเกินไป 

แต่เมื่อเด็กๆ ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น และจะเปิดให้กลับเข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนอีกครั้งในวันที่ 15 พ.ย.นี้ การเตรียมพร้อมหากพบการติดเชื้อขึ้นในโรงเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีควบคู่กับการเปิดเรียน 

กทม. ได้จัดทำแผนเผชิญเหตุใหม่ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร หากพบการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียน ดังนี้

1. ปิดเรียน ในกรณีพบผู้ป่วยยืนยัน 1 รายขึ้นไป ให้ปิดห้องเรียนเป็นเวลา 3 วัน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มให้ผู้ที่เสี่ยงสูง ให้กักตัวที่บ้าน งดมาเรียนที่โรงเรียน และผู้ที่มีเสี่ยงต่ำให้มาเรียนตามปกติโดยใช้การสังเกตอาการ
กรณีพบผู้ป่วยยืนยัน มากกว่า 1 ห้องเรียนให้ปิดชั้นเรียนเป็นเวลา 3 วัน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มทุกกิจกรรม และปิดโรงเรียน (ตามอำนาจพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อ) โดยให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 


2. ไม่ต้องปิดโรงเรียน กรณีไม่พบผู้ป่วยยืนยันในโรงเรียน แต่มีความเสี่ยงติดเชื้อมาจากบ้านหรือชุมชนที่พักอาศัย มีแนวทางการดำเนินการ ดังนี้
- ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากที่บ้าน ให้สังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน หากพบอาการผิดปกติ ให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย ระหว่างรอผล ให้กักตัวที่บ้าน
- ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจากที่บ้าน ผู้ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้สังเกตอาการ 14 วัน โดยไม่จำเป็นต้องหยุดเรียน 

เตรียมแผนรับมือ \"เปิดเทอม\" On-Site 15 พ.ย. พบเด็กติดโควิดสั่งปิดเรียนทันที เตรียมแผนรับมือ \"เปิดเทอม\" On-Site 15 พ.ย. พบเด็กติดโควิดสั่งปิดเรียนทันที

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ