เด่นโซเชียล

ข่าวปลอม อย่าแชร์ ถอด "วันออกพรรษา" ออกจากวันหยุดนักขัตฤกษ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักพุทธฯ ยัน เรื่อง ถอด "วันออกพรรษา" จากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นข่าวปลอม เผยข่าวเท็จถูกสร้างเพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา

สำนักพุทธฯ ยัน เรื่อง ถอด "วันออกพรรษา" จากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นข่าวปลอม เผยข่าวเท็จถูกสร้างเพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา

 

 

ตามที่มีข้อความกล่าวอ้างเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 


จากกรณีการส่งต่อข้อมูลในเรื่อง ถอดวันออกพรรษาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อลดความสำคัญทางพุทธศาสนา ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ มีเพียงมติคณะรัฐมนตรีกำหนดวันหยุดราชการ และจัดทำเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเผยแพร่ให้ทราบ ซึ่งจากการตรวจสอบย้อนหลังปรากฏว่าไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ  และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี สามารถติดตามได้ที่ www.onab.go.th หรือ โทร 02 4417999

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลที่กล่าวอ้างดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากไม่เคยมีมติคณะรัฐมนตรีประกาศให้วันออกพรรษา เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดราชการประจำปี

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด