เด่นโซเชียล

หมดกังวล เช็คลิสต์ 10 แนวทางง่าย ๆ ทำ "ธุรกรรมออนไลน์" อย่างปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็คเลย สมาคมธนาคารไทย แนะ 10 แนวทางง่าย ๆ ในการทำ "ธุรกรรมออนไลน์" อย่างปลอดภัย หมดกังวลตกเป็นเหยื่อพวกมิจฉาชีพ

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ในบ้านเราทุกวันนี้กลุ่ม "มิจฉาชีพ" พยายามแสวงหาวิธีการต่าง ๆ มาหลอกลวงประชาชน ผ่านช่องทางออนไลน์ อาทิ SMS , Email , Facebook , Line และเว็บไซต์ปลอม จนกลายเป็น "ภัยไซเบอร์" ซึ่งเรื่องนี้ทาง "สมาคมธนาคารไทย" ได้แนะแนวทางการทำ "ธุรกรรมออนไลน์" อย่างปลอดภัย ดังนี้ 

 

 

1. ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์กับร้านค้าออนไลน์ที่น่าเชื่อถือ 

 

2. พยายามหลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมการเงิน หรือไม่ผูกข้อมูลบัตรเครดิตกับร้านค้าออนไลน์ หรือ แพลตฟอร์มที่ไม่มีระบบการยืนยันตัวตนด้วย OTP หรือที่ไม่ใช้เทคโนโลยี 3D Secure 

 

3. ไม่ส่งต่อ OTP ให้กับบุคคลอื่น ไม่ว่ากรณีใด ๆ 

 

4. ตั้งรหัสผ่านที่ยากต่อการคาดเดาในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ 

 

5. ไม่ใช้รหัสผ่านร่วมกันในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ และร้านค้าออนไลน์ 

 

6. ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว รวมถึงข้อมูลทางการเงิน เช่น เลขบัญชี หมายเลขบัตรเดบิต บัตรเครดิต เลขท้ายหลังบัตรเครดิต (CVV) แก่บุคคลอื่น (ธนาคารไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ SMS และโซเชียลมีเดีย) 

 

7. ปรับวงเงินสำหรับการชำระสินค้าให้เหมาะสมกับการทำธุรกรรมการเงินในโลกออนไลน์ หรือปรับวงเงินชำระสินค้าเป็นศูนย์ชั่วคราว หากยังไม่มีความต้องการจะใช้ชำระค่าสินค้า 

 

8. สังเกตุการแจ้งเตือนบัญชี เงินเข้า-เงินออก จากธนาคาร และหมั่นตรวจสอบยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตอย่างสม่ำเสมอ 

 

 

9. หากพบรายการบัญชีผิดปกติ ควรติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรโดยตรงทันที หากมีข้อสงสัย ติดต่อสอบถามผ่านช่องทางบริการต่าง ๆ ของธนาคาร หรือ ธปท. 

 

10. ติดตามข่าวสารจาก TB-CERT และช่องทางที่เป็นทางการของทางธนาคาร 

 

"สมาคมธนาคารไทย" ขอให้ความมั่นใจว่า การให้บริการแก่ลูกค้าธนาคารพาณิชย์ของไทย มีความมั่นคงปลอดภัย ในระดับมาตรฐานสากล โดยขอให้ลูกค้าดำเนินการตาม 10 ข้อแนะนำอย่างสม่ำเสมอ หากพบรายการผิดปกติให้ติดต่อธนาคารทันที โดยธนาคารพร้อมให้บริการที่ดีและมีความรับผิดชอบ 

 

หมดกังวล เช็คลิสต์ 10 แนวทางง่าย ๆ ทำ "ธุรกรรมออนไลน์" อย่างปลอดภัย

 

ข้อมูลจาก สมาคมธนาคารไทย / Krungthai Care

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด