เด่นโซเชียล

"หมอมนูญ" ห่วง ตรวจโควิด เจอ ผลบวกปลอม แนะเช็คให้ชัวร์อย่าด่วนสรุป

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" ชี้ ตรวจโควิด อาจเจอ ผลบวกปลอม ได้ ห่วงทำคนที่ไม่ติดเชื้อได้รับผลเสียหลายอย่าง พร้อมแนะวิธีเช็คให้ชัวร์ หากเข้าข่ายขออย่าเพิ่งรีบด่วนสรุป

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 "หมอมนูญ" หรือ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุถึงกรณีการ "ตรวจโควิด" ว่า การตรวจวินิจฉัยโรค "โควิด-19" ทำได้ 2 วิธี 

 

 

"หมอมนูญ" ระบุ วิธีแรก ใช้ชุด "ตรวจโควิด" แบบรวดเร็ว antigen test kit หรือ ATK อ่านผลได้เร็วภายใน 15 นาที มีความไว และความจำเพาะที่ต่ำ หากตรวจได้ผลบวก ต้องยืนยันด้วยการตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR 

 

SARS-CoV-2 RT-PCR เป็นวิธีมาตรฐาน เนื่องจากมีความไวและความจำเพาะสูง อย่างไรก็ดีแม้วิธีนี้จะมีความไวสูง อาจเกิดผลลบปลอมได้ และแม้จะมีความจำเพาะสูง ก็ยังอาจเกิดการปนเปื้อนที่เป็นสาเหตุของการเกิดผลบวกปลอมได้  

 

ผมจะขอพูดถึงเรื่อง "ผลบวกปลอม" ของวิธีตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR ความแม่นยำของวิธีตรวจรหัสพันธุกรรมขึ้นกับความไว คือตรวจคนติดเชื้อทุกคน ต้องให้ผลบวกทุกคน และความจำเพาะ ตรวจคนไม่ติดเชื้อทุกคน ต้องให้ผลลบทุกคน 

 

"ต้องยอมรับว่าไม่มีการตรวจวิธีไหนให้ผล perfect ถูกต้อง 100% ในชีวิตจริงการตรวจผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ถ้าความไวอย่างน้อย 95% และความจำเพาะอย่างน้อย 98% จะเห็นว่าผลการตรวจมีโอกาสที่จะให้ผลบวกปลอม 2% หรือมากกว่านั้น คือคนที่ไม่ติดเชื้อผลตรวจออกมาเป็นบวก" 

 

 

"หมอมนูญ" ระบุต่ออีกว่า ผลเสียของการรายงาน "ผลบวกปลอม" ทำให้คนที่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" ถูกกักตัว อาจถูกรับเข้ารักษาในวอร์ดผู้ป่วยโควิด ได้รับยารักษาโรคโควิดโดยไม่จำเป็น สร้างความเครียด ความวิตกกังวลให้กับผู้ป่วยและคนในครอบครัว ต้องสูญเสียรายได้ เสียทรัพยากรและเพิ่มงานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยไม่จำเป็น เพิ่มสถิติของคนติดเชื้อและอื่น ๆ 

 

การป้องกันการรายงานผลบวกปลอม ต้องอาศัยทั้งห้องปฏิบัติการและแพทย์เจ้าของไข้ ถ้าคนไข้ไม่มีอาการของโรคโควิด คนในครอบครัวและที่ทำงานไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโควิด สาเหตุที่ตรวจหารหัสพันธุกรรม ไม่ใช่เพราะสงสัยว่าติดเชื้อ แต่ตรวจเพื่อคัดกรอง เช่น ก่อนจะเข้ารับการทำหัตถการในโรงพยาบาล และผลการตรวจพบปริมาณเชื้อไวรัสน้อยมาก โดยดูจากค่า cycle threshold ถ้าทุกอย่างเข้าข่ายนี้ แพทย์อย่าด่วนสรุปว่า "ติดเชื้อ" ขอให้ตรวจหารหัสพันธุกรรมซ้ำใน 24 ชั่วโมง ถ้าผลออกมา "ลบ" ขอให้ทำซ้ำอีก 1 ครั้ง ถ้าผลออกมาลบ 2 ครั้ง ยืนยันได้ว่าผลบวกครั้งแรกเป็น "ผลบวกปลอม" 

 

ทั้งนี้ "หมอมนูญ" ได้เผยเคสผู้ป่วยอายุ 80 ปี เตรียมจะทำผ่าตัดตา เข้ารับการตรวจคัดกรองด้วยวิธี RT-PCR ผลออกมาเป็นบวก ค่า cycle threshold 28.8 ค่าตัดว่าลบ cut off อยู่ที่ 31.5 เนื่องจากผู้ป่วยไม่มีอาการ ไม่มีใครในบ้านป่วย ตรวจรหัสพันธุกรรมทุกคนในบ้านให้ผลลบ แพทย์สงสัยอาจเป็น "ผลบวกปลอม" จึงทำการตรวจรหัสพันธุกรรมผู้ป่วยซ้ำอีก 2 ครั้งใน 24 ชั่วโมงต่อมา ผลออกมาเป็น "ลบ" ยืนยันได้ว่าผลตรวจครั้งแรกเป็นบวกปลอม 

 

"หมอมนูญ" ห่วง ตรวจโควิด เจอ ผลบวกปลอม แนะเช็คให้ชัวร์อย่าด่วนสรุป

 

 

 

logoline