เด่นโซเชียล

กรมอุตุฯตอบแล้ว พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" ถล่มอีสาน 28-30 ต.ค. จริงหรือ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แชร์ว่อน เตือน พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" เตรียมเข้าไทย 28-30 ต.ค. นี้ พื้นที่ ภาคอีสาน ได้รับผลกระทบทั้งหมด ล่าสุด กรมอุตุฯ ชี้แจงแล้ว

กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลภัยพิบัติในสื่อสังคมออนไลน์เรื่อง พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" เตรียมเข้าไทย 28-30 ต.ค. นี้ พื้นที่ "ภาคอีสาน" ได้รับผลกระทบทั้งหมด ทางศูนย์ต่อต้าน ข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ 

 

 

กรณีที่มีการโพสต์ข้อความระบุว่า แรงสุดในรอบปี พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" จ่อเข้าไทย 28-30 ต.ค. นี้ "อีสาน" โดนทั้งภาคนั้น ทาง "กรมอุตุนิยมวิทยา" กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าว และชี้แจงว่า "ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด" 

 

โดย "พายุโมลาเบ" เป็นพายุที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2563 ซึ่ง "พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า" ในช่วงวันที่ 24-27 ต.ค. 2564 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนน้อย 

 

ในช่วงวันที่ 28-30 ต.ค. 2564 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง 

 

อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่างในช่วงวันที่ 27-28 ต.ค. 2564 

 

 

ในช่วงวันที่ 23 และ 28 ต.ค. 2564 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ส่วนประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก "กรมอุตุนิยมวิทยา" สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา , Application Thai weather หรือสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง) 

 

กรมอุตุฯตอบแล้ว พายุไต้ฝุ่น "โมลาเบ" ถล่มอีสาน 28-30 ต.ค. จริงหรือ

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด