เด่นโซเชียล

หมอเดว ชี้ พฤติกรรม "หนึ่ง จักรวาล" ละเมิดสิทธิ ไม่เคารพศักดิ์ศรีของลูก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอเดว ชี้ พฤติกรรม "หนึ่ง จักรวาล" ถือเป็นการละเมิดสิทธิ และ ไม่เคารพศักดิ์ศรีของลูก เสี่ยงเปลี่ยนความคิดเด็ก มองเป็นเรื่องปกติในอนาคต

จากกรณี "หนึ่ง จักรวาล" นักดนตรี โปรดิวเซอร์ดนตรี และผู้กำกับดนตรี ชื่อดังโพสต์คลิปวิดีโอ การแสดงความรัก และเล่นหยอกล้อกับลูกสาว ลงอินสตาแกรม จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าบนโลกโซเชียล ว่าพฤติกรรมดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ ทำให้ #หนึ่งจักรวาล ทะยานขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

 

จากเรื่องนี้ รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ค บันทึกหมอเดว ระบุว่า มีผู้สอบถามความเห็นกรณี  trend twitter บุคคลดังที่เป็นคุณพ่อ แสดงความรักกับลูกสาวด้วย การล้วงจับลูบคลำขณะเรียนรู้ด้วยกันนั้น 

 

 

หมอเดล ระบุว่า ความเห็นส่วนตัว กรณีเช่นนี้ไม่สมควรกระทำ โปรดเข้าใจด้วยทัศนคติ ว่า "ลูกไม่ใช่ทรัพย์สมบัติของพ่อแม่ที่อยากจะทำอะไรก็ได้แบบไหนก็ได้ " อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ที่พ่อแม่ต้องรู้ ด้วย เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ ที่ต้อง ปกป้องคุ้มครอง อยู่รอดปลอดภัย ได้รับการพัฒนาและ สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้ สิ่งที่การกระทำนี้ไม่เหมาะสม คือ 
 

หมอเดว รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี

 

  1. การไม่เคารพศักดิ์ศรีของลูก 
  2. พ่อขาดการฝึกหัดให้ลูกเกิดการเรียนรู้ sense of Property ด้วยการนำภาพลงใน สื่อสาธารณะ โดยไม่กังวล ผลกระทบต่อลูกสาวผู้ถูกถ่ายภาพ แม้จะยินยอมก็ตาม
  3. เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องสอนให้ลูกรู้จักการปกป้องคุ้มครองตนเอง จากภยันตรายลักษณะคล้ายกันที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรฝึกให้ลูกสาว มีสภาวะเข้าวัยรุ่น ที่สรีระจะเกิดการปกป้องต่อไปในไม่ช้า เพื่อปกป้องตนเองมากกว่า การใช้เหตุผลเพียงเพราะแสดงความรัก
  4. เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก และยิ่งนำลงสื่อสาธารณะ #เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
  5. เด็ก สุ่มเสี่ยงต่อการเกิด sexual harrassment and AtraumaticSexualization ที่ต่อไปข้างหน้าเด็กอาจนึกว่าปกติได้ ซึ่งจะเกิดความเสี่ยงต่อตัวเด็กภายภาคหน้าได้อย่างไม่คาดคิด
  6. เด็กจะอยู่ร่วมในสังคมที่ใกล้ชิดลำบากมากขึ้น 

 

ดราม่าหนึ่ง จักรวาล กับลูกสาว

ดราม่า หนึ่ง จักรวาล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด