เด่นโซเชียล

แชร์ว่อน "กทม." เตรียมรับมือ พายุถล่มหนักสุด 26 ต.ค. - 12 พ.ย. กรมอุตุฯ แจงแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็คก่อนแชร์ "กทม." เตรียมรับมือ พายุถล่มหนักสุด 26 ต.ค. - 12 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้ ข่าวปลอม ประกาศล่าสุด พายุหมาเหล่า ไม่กระทบประเทศไทย ขออย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลภัยพิบัติ "กทม." เตรียมรับมือ "พายุ" ถล่มหนักที่สุด วันที่ 26 ต.ค. - 12 พ.ย. 2564 ทางศูนย์ต่อต้าน "ข่าวปลอม" ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ "กรมอุตุนิยมวิทยา" กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ 

 

 

กรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ว่า "พายุ" จะถล่ม "กทม." หนักที่สุด ในช่วงวันที่ 26 ต.ค. - 12 พ.ย. 2564 ทาง "กรมอุตุนิยมวิทยา" กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบประเด็นดังกล่าวชี้แจงว่า ในช่วงวันที่ 24 - 29 ต.ค. 2564 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง 

 

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 24 - 26 ต.ค. 2564 หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณ ทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง คาดว่าในช่วงวันที่ 27 - 29 ต.ค. 2564 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่าง เมื่อหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม อาจจะอ่อนกำลังลงก่อนจะเคลื่อนขึ้นฝั่ง และจะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่ง หย่อมความกดอากาศต่ำที่จะก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ช่วงวันที่ 25 - 28 ต.ค. 2564 ซึ่งจากแบบจำลองบรรยากาศนี้ โอกาสเกิดขึ้นได้และจะแรงขึ้นเนื่องจากยังอยู่ในทะเลเปิด แต่จะแรงขึ้นถึงเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้หรือไม่ ต้องติดตาม 

 

อุปสรรคที่สำคัญของการก่อตัวครั้งนี้คือ มีมวลอากาศเย็นหรือความกดอากาศสูงอยู่ด้านหน้า ซึ่งแผ่ปกคลุมบ้านเรา และลมที่พัดปกคลุมจะเป็นลมทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ (อากาศแห้ง) ส่วนการตั้งชื่อต้องได้ชื่อ ตามข้อตกลงของ RSMC โตเกียว ซึ่งรับผิดชอบในแถบมหาสมุทร แปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้ชื่อพายุลูกใดแรงขึ้นก่อนจะได้ชื่อว่า "หมาเหล่า" (MALOU) ลูกต่อไปจะไล่เรียงตามลำดับ ขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา เป็นระยะ ๆ อย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือ 

 

 

ในช่วงวันที่ 28 ต.ค. 2564 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศ ไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่ อาจจะเกิดขึ้นได้ส่วนประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ในภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจท่าให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา , แอปพลิเคชัน Thai weather หรือติดต่อสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง) 

 

สรุปคือ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยในช่วงวันที่ 24 - 29 ต.ค. 2564 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนช่วงวันที่ 25 - 28 ต.ค. 2564 ที่หย่อมความกดอากาศต่ำจะก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้นั้น มีโอกาสที่จะแรงขึ้น แต่จะแรงขึ้นถึงเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้หรือไม่ ต้องติดตาม 

 

แชร์ว่อน "กทม." เตรียมรับมือ พายุถล่มหนักสุด 26 ต.ค. - 12 พ.ย. กรมอุตุฯ แจงแล้ว

 

ที่มา Anti-Fake News Center Thailand

 

 

 

logoline