เด่นโซเชียล

อัปเดต "เปิดประเทศ" ลิสต์รายชื่อประเทศเข้าไทยไร้กักตัว ทุก 14 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผย เงื่อนไขการ "เปิดประเทศ" 1 พ.ย. 64 นี้ มีทั้งหมด 3 ระยะ และจะทบทวนรายชื่อประเทศที่เข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวทุก 2 สัปดาห์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผย เงื่อนไขการ "เปิดประเทศ" 1 พ.ย. 64 นี้ มีทั้งหมด 3 ระยะ และจะทบทวนรายชื่อประเทศที่เข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวทุก 2 สัปดาห์ 

 

 

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรมทั่วประเทศกว่า 300 ราย เพื่อรับฟังเงื่อนไข เปิดประเทศ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. 64 นี้ โดยจะมีการแบ่งทั้งหมดเป็น 3 ระยะ คือ

ระยะที่ 1 Test & Go 

  • เป็นกลุ่มประเทศที่อยู่ในรายชื่อที่รัฐบาลกำหนด 46 ประเทศ ไม่ต้องกักตัว แต่ต้องได้รับวัคซีนครบ 2 โดส รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ต้องได้รับการตรวจทุกคน มีผลตรวจ RT-PCR 72 ชั่วโมง /เอกสารยืนยันที่พักและชำระค่าตรวจ RT-PCR เช่น Sha Plus มีการทำประกันภัย วงเงินคุ้มครอง 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

 

 

 

ระยะที่ 2 Living In The Blue Zone 

  • เดินทางเข้าพื้นที่ 17 จังหวัด เป็นคนไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมาจากทุกประเทศ แต่ต้องเข้าเกณฑ์เดียวกันเหมือนแซนบ๊อก และต้องพำนักในพื้นที่สีฟ้าอย่างน้อย 7 คืน

 

 

 

ระยะที่ 3 Happy quarantine 

  • คือรับทุกประเทศ กรณีที่ฉีดวัคซีนไม่ครบโดส หรือ ครบโดสแต่ไม่ครบ14 วัน ต้องพำนักในโรงงานโรงแรม AQ 7 วัน แต่หากเดินทางทางอากาศ น้ำ บก ต้องพำนักในโรงแรมAQ 10-14 วัน

เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงไทยจะต้องได้รับการตรวจ RT-PCR ที่ได้ชำระกับโรงแรมที่พัก และนักท่องเที่ยวจะได้ชุด ATK อีก 1 ชุดให้นักท่องเที่ยว เพื่อจะต้องตรวจวันที่ 6-7 หลังจากเข้าพำนักในไทย

 

 

โดยยืนยันว่า ค่าใช้จ่ายจากการตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวจะชำระผ่านโรงแรม รวมในค่าแพคเกจห้องพัก 1 คืน โดยอัตราค่าตรวจจะคิดราคาเดียวทั่วประเทศ คือ 2,000 บาท พร้อมชุดตรวจ ATK จะเป็นราคาเดียวทั่วประเทศ ที่จะประกาศใช้วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

 

 

ส่วนลิสต์ประเทศ 46 ประเทศ ขอให้ภาคเอกชนไม่ต้องกังวลหากไม่ใช่กลุ่มประเทศเป้าหมายของธุรกิจ เพราะททท. จะปรับทุกๆ 2 สัปดาห์ เพื่อติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 จากประเทศต้นทาง หากมีการติดเชื้อสูงหรือเสี่ยงก็อาจจะไม่เปิดให้เข้าประเทศ

 

 

ด้านนางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย ระบุว่า เข้าใจใน เงื่อนไขของ ททท. เพราะไม่อยากให้กลับมาปิดธุรกิจ และขณะนี้มียอดจองโรงแรมล่วงหน้าโรงแรมเข้ามาแล้วช่วงธันวาคม ส่วนใหญ่มาจากยุโรป ระยะเวลาพำนักในไทยราว 2 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มรัสเซีย อินเดีย คาดว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นและเปิดรับได้ช่วงปีหน้า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ