เด่นโซเชียล

มีนบุรี "โควิด-19" สายพันธุ์แลมบ์ดา ระบาดหนัก เช็คแล้วเป็น "ข่าวปลอม"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือน "โควิด-19" สายพันธุ์แลมบ์ดา ระบาดหนักในเขตมีนบุรี หมอประสิทธิ์ ขอให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง เป็น "ข่าวปลอม" อย่าแชร์ต่อ

แพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือน "โควิด-19" สายพันธุ์แลมบ์ดา ระบาดหนักในเขตมีนบุรี หมอประสิทธิ์ ขอให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง เป็น "ข่าวปลอม" อย่าแชร์ต่อ

 

 

22 ต.ค.64 ตามที่มีการแชร์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "โควิด-19" สายพันธุ์แลมบ์ดาระบาดหนักในเขตมีนบุรี หมอประสิทธิ์ ขอให้ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

 

จากที่มีการส่งต่อข้อความที่ระบุว่า อจ.หมอประสิทธิ์ ออกประกาศ ให้ประชาชนล็อกดาวน์ครอบครัว และตัวเอง เพราะเชื้อโควิด19 สายพันธุ์แลมบ์ดาระบาดหนัก หมอจะเอาไม่อยู่แล้ว ขอความร่วมมือให้ช่วยกันส่งต่อกลุ่มไลน์ เพื่อตัวเราเองและเพื่อนร่วมโลกนั้น

 

 

ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ชี้แจงว่า เป็นการนำข้อมูลเท็จมาส่งต่ออีกครั้ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเคยมีการส่งคลิปเสียงในประเด็นเดียวกันหลายครั้งแล้ว โดยขอยืนยันว่าข้อมูลทั้งในรูปแบบข้อความ และคลิปเสียง ไม่ได้เป็นข้อมูลที่มาจาก ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลแต่อย่างใด

 

ซึ่งหากมีการบอกกล่าวในเรื่องสุขภาพแก่ประชาชนคนไทย ของ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะต้องปรากฏทั้งภาพและเสียงพร้อมกัน หรือปรากฏสัญลักษณ์ขององค์กรในรูปของเอกสารข่าวเท่านั้น

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.si.mahidol.ac.th/th หรือติดตามข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.)

 

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำข่าวปลอมมาแชร์ซ้ำ ซึ่งทั้งในรูปแบบข้อความและคลิปเสียง ไม่ได้เป็นข้อมูลที่มาจาก ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลแต่อย่างใด

 

 

ที่มา Anti-Fake News Center Thailand

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ