เด่นโซเชียล

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง ชายแดนใต้ระบาดหนัก แต่ทำไม ATK พบเชื้อน้อย

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง ชายแดนใต้ระบาดหนัก แต่ทำไม ATK พบเชื้อน้อย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง จังหวัดชายแดนใต้ระบาดหนัก แต่ทำไม ATK สปสช. พบเชื้อน้อย 2.3% เมื่อเทียบกับตรวจด้วย RT-PCR พบเชื้อ 10-30% ตามแต่ละพื้นที่

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 "ชมรมแพทย์ชนบท" โพสต์อธิบายกรณี 4 จังหวัดชายแดนใต้ "โควิด-19" ระบาดหนักมาก แต่ทำไม "ATK" สปสช. พบเชื้อน้อยมาก 

 

 

โดย "ชมรมแพทย์ชนบท" ระบุว่า อัตราการติดเชื้อของชายแดนใต้หนักมาก การตรวจ RT-PCR ในกลุ่มเสี่ยงสูงนั้น พบการติดเชื้อสูง 20-50% ตามความรุนแรงแต่ละพื้นที่ แต่รายงานของ สปสช. เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ชัดเจนว่า LEPU ที่ สปสช. แจกมาลงมาใน เขต 12 มีจำนวน 1,022,500 ชิ้น ได้แจกจ่ายไปแล้ว 141,988 ชิ้น หรือราว 14% เท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ระบาดหนัก ประชาชนมีความต้องการการตรวจสูงมาก แต่ก็มีกลุ่มเสี่ยง (กลุ่มที่มีอาการ กลุ่มที่ใกล้ชิดผู้ป่วย พื้นที่เสี่ยง) มาขอรับเพียง 14% 

 

ในจำนวนที่รับไป 14% นี้ มีการลงผลการตรวจไว้ผ่านแอปเป๋าตัง จำนวน 17,135 ราย โดยมีผลบวก 397 คน หรือ 2.3% เท่านั้น เชื่อว่าคนที่รับไปเป็นหลักแสนคนนั้นมีครึ่งหนึ่งเป็นอย่างน้อยที่ตรวจแล้วแต่ไม่ได้ลงผล ส่วนใหญ่คงผลเป็นลบ เพราะหากเป็นบวก มักจะลงผลเพื่อการเข้าสู่ระบบการรักษากักตัว 

 

ดังนั้น อัตราการพบเชื้อจริง ๆ จาก ATK นี้ จึงน่าจะต่ำกว่า 2.3% มาก ไม่ใกล้เคียงกับที่ อย. องค์การเภสัช รับรองมาตรฐานไว้เลย 

 

 

ถ้าชุดตรวจนี้ หากมีการจัดซื้อเป็นไปตามเจตนารมณ์เดิม คือให้ใช้ 2 in 1 เน้นให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการควบคุมโรค และใช้แจกชาวบ้านใช้ได้ด้วย มีความแม่นยำสูง เชื่อว่าจะแจกจ่ายจนไม่มีเหลือแล้ว

 

ATK 1 ล้านชุดนั้นไม่ใช่น้อย แทบจะแจกได้ทุกหลังคาเรือน ๆ ละชุด ในจังหวัดชายแดนใต้ แต่เพราะความไม่มั่นใจจึงตกค้าง ไม่มีใครขอรับไปตรวจ 

 

โรงพยาบาลก็ยอมซื้อ ATK เองมาใช้ การควบคุมโรคในชายแดนใต้จึงเอวัง เสียโอกาสไปอย่างไม่ควรจะเป็น 

 

ปล. ขอบคุณข้อมูลจาก สปสช. ที่เผยแพร่ผ่าน dashboard อย่างไม่ปกปิด 

 

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง ชายแดนใต้ระบาดหนัก แต่ทำไม ATK พบเชื้อน้อย

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด