เด่นโซเชียล

"วันหยุดยาว" นี้ เที่ยวอย่างไร ให้ปลอดภัยไร้ "โควิด"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค แนะ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางกลับบ้านช่วง "วันหยุดยาว" นี้ เคร่งครัดมาตรการป้องกัน โควิด-19

กรมควบคุมโรค แนะ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางกลับบ้านช่วง "วันหยุดยาว" นี้ เคร่งครัดมาตรการป้องกัน โควิด-19 

 

 

 

วันนี้ 21 ตุลาคม 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง มาจากความร่วมมือของประชาชนและการเร่งฉีดวัคซีนที่รวดเร็วแบบครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย รัฐบาลจึงได้ปรับมาตรการสำหรับกิจการ สถานประกอบการ และมาตรการการเดินทาง ประกอบกับในช่วงวันที่ 21-24 ต.ค. 64 เป็นช่วงวันหยุดยาว ประชาชนอาจจะเดินทางกลับบ้าน หรือไปท่องเที่ยว ทำให้เกิดการรวมตัวกันมากขึ้น อาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนระลอกใหม่ได้

 

 

 

กรมควบคุมโรค จึงขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการเดินทางเข้าจังหวัดปลายทาง จัดเตรียมเอกสารส่วนตัว อาทิ บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ เอกสารยืนยันการฉีดวัคซีน หรือเอกสารยืนยันการตรวจหาเชื้อโควิด 19 พร้อมทั้งเคร่งครัดมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลาแบบครอบจักรวาล หรือ (Universal Prevention : UP)

 

 

โดยเน้นการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หากรับประทานอาหารร่วมกัน ให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว หลีกเลี่ยงการตั้งวงสังสรรค์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และควรสังเกตอาการตนเองหลังเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวแล้ว หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ควรตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจหาเชื้อด้วยตนเองหรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรอง

นายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการของรัฐบาลและ ศบค. ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น ขอฝากผู้ดูแลแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดแลนด์มาร์คมีการรวมตัวกันของนักท่องเที่ยว ให้เน้นย้ำมาตรการ COVID FREE SETTING โดยมีการทำความสะอาด จัดระบบระบายอากาศ เว้นระยะห่าง ให้พนักงานรับการตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ Antigen test kit : ATK ทุก 7 วัน ที่สำคัญพนักงานต้องรับวัคซีนครบโดสแล้ว หากพนักงานยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ให้เร่งติดต่อโรงพยาบาล หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อดำเนินการฉีดวัคซีน

 

 

 

ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขเร่งจัดสรรวัคซีน ให้ได้ร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศ ภายในสิ้นเดือนตุลาคม เพื่อรองรับการเปิดเมือง 1 พ.ย.นี้ 

 

ก่อนไปเที่ยวเราก็จะมาแนะนำทริคท่องเที่ยวห่างไกลโควิด มีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

 

 

1.ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

สิ่งสำคัญที่จะให้ทุกคนลดความกังวล เที่ยวได้อย่างสบายใจ และสามารถช่วยกันลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ คือ การให้ความร่วมมือและปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็น การรักษาระยะห่างระหว่างกัน 1- 2 เมตร การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง หมั่นล้างมือด้วยสบู่ล้างมือหรือ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ หลีกเลี่ยงการนำมือสัมผัสใบหน้า และหลีกเลี่ยงใช้สิ่งของส่วนตัว หรือ ภาชนะต่าง ๆ ร่วมกัน เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของตัวเองและคนในครอบครัว

 

 

 

2. หากเป็นไปได้ให้เดินทางด้วยรถส่วนตัว

เที่ยวช่วงเทศกาลแน่นอนว่าตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจำนวนคนจะค่อนข้างเยอะกว่าปรกติ แนะนำให้เลือกเดินทางด้วยรถส่วนตัวในช่วงเทศกาลจะดีกว่า เพราะนอกจากสะดวกสบายสามารถแวะเที่ยวได้ตามต้องการ ยังช่วยลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้อีกด้วย หรือหากใครที่จองตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว เมื่อไปถึงจุดหมายอาจเลือกให้บริการรถเช่า หรือ เหมารถบริการในพื้นที่แทนก็ได้ หรือมีความจำเป็นต้องเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะควรจะสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่เดินทาง

 

 

 

3. มองหาสถานที่เที่ยวที่ใหม่ ๆ เพื่อลดความแออัด

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แนะนำให้ลองหาที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพราะในประเทศไทย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวไทยได้ไปสัมผัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเชิงสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม การสัมผัสการใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่นในชุมชนนั้นก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ และยังเป็นการหลีกเลี่ยงความแออัดหนาแน่นของผู้คนในสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ อีกด้วย

 

 

 

4. เข้าใช้บริการสถานที่ใด อย่าลืมใช้ไทยชนะ เช็กอิน เช็กเอาท์

นอกเหนือจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือไม่ว่าเราจะแวะเที่ยวสถานที่ใด ก็อย่าลืม ลงชื่อ หรือสแกนเช็กอิน-เช็กเอาท์ ผ่านแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญช่วยในการสอบสวนโรคได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วในกรณีที่ตรวจสอบไทม์ไลน์ย้อนหลังของผู้ติดเชื้อ เพื่อช่วยกันติดตามและควบคุมผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงสูงในการสัมผัสเชื้ออีกด้วย นอกจากนี้อย่าลืมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าว หรือหากมีความจำเป็นต้องผ่านทางจะได้เตรียมตัวรับมือได้อย่างถูกต้อง

 

 

 

5. เพิ่มความอุ่นใจ ซื้อประกันเดินทางในประเทศติดตัวไปด้วย

นอกจากจะต้องระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 กันแล้ว ควรเพิ่มความอุ่นใจให้กับทริปพิเศษนี้ ด้วยการซื้อประกันภัยการเดินทางในประเทศ ที่มีความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยระหว่างเดินทาง ที่สำคัญประกันเดินทางบางแผนให้ความคุ้มครองการค่ารักษาพยาบาลกรณีติดเชื้อโควิด -19 อีกด้วย* ซึ่งก่อนการซื้อประกันเดินทาง ต้องทำความเข้าใจในเงื่อนไขความคุ้มครองก่อนทุกครั้ง และมองหาบริษัทประกันภัยที่มีความน่าเชื่อถือ และมีบริการช่วยเหลือเหลือที่ครอบคลุมเพื่อให้เราได้อุ่นใจตลอดทริปการเดินทางด้วย

 

 

 

 

logoline