เด่นโซเชียล

"ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" กรมควบคุมมลพิษ เช็คคุณภาพอากาศพบอยู่ในเกณฑ์ปกติ

"ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" กรมควบคุมมลพิษ เช็คคุณภาพอากาศพบอยู่ในเกณฑ์ปกติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" โรงงานผลิตรองเท้า กรมควบคุมมลพิษ ตรวจเช็คคุณภาพอากาศ หลังชาวบ้านหวั่นมีสารเคมีตกค้าง พบอยู่ในระดับปกติ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ "คพ." กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุ "ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรองเท้าของบริษัท วัฒนา ฟุตแวร์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่บ้านเลขที่ 54/8 หมู่ 12 ซอยกิ่งแก้ว 9/1 ถนนกิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 21.10 น. ที่ผ่านมา และเพลิงสงบลงเมื่อเวลาประมาณ 00.15 น. 

 

 

ซึ่งหลังเพลิงจากเหตุ "ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" อาจมีความเสี่ยงเกี่ยวกับ "สารเคมี" ที่ใช้ในกระบวนการผลิตรองเท้า ได้แก่ กาว ทินเนอร์ แอลกอฮอล์ และตัวทำละลายอื่น ๆ ซึ่งมักเป็นสารไวไฟ ทั้งนี้ในช่วงเช้ายังมีรายงานว่ายังคงมีกลิ่นควันจากยางไหม้ ทำให้ผู้ได้รับกลิ่นมีอาการแสบตาและคอ 

 

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ "คพ." กล่าวต่อว่า จากเหตุ "ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" ดังกล่าว คพ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ "สารเคมีตกค้าง" ในพื้นที่ ร่วมกับกรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน โดยมีนายโกศล ชูแก้ว ผู้จัดการโรงงานดังกล่าวนำตรวจสอบ ให้ข้อมูลว่าเป็นโรงงานผลิตรองเท้าหนังและผ้าใบ กำลังการผลิต 3,000 - 5,000 คู่ต่อวัน พนักงาน 120 คน 

 

วัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตต่อเดือน ประกอบด้วย หนังแท้ 1 - 2 ตัน เรซินประมาณ 500 กิโลกรัม กาวลาแท็กซ์ 60 - 100 ลิตร ทินเนอร์ปริมาณ 20 ลิตร เม็ดพลาสติกพีวีซี 1 ตัน

 

ทั้งนี้ โรงงานมีไลน์เครื่องฉีดเครื่องอัดทำรองเท้าได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ทั้งหมด โดยในขณะตรวจสอบเพลิงดับสนิทลงแล้ว 

 

"ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" กรมควบคุมมลพิษ เช็คคุณภาพอากาศพบอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

 

จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุโดย คพ. (ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินมลพิษจากสารเคมี กองจัดการกากของเสียและสารอันตราย กองจัดการคุณภาพอากาศ และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13) พบว่า ในพื้นที่โกดังมีถังสารเคมีที่เกิดเพลิงไหม้ ได้แก่ ทินเนอร์ ไดไอโซโนนิลพธาเลท กาวลาเท็กซ์ เรซิน และเม็ดพีวีซี ตรวจวัดสารอันตรายในบรรยากาศด้วยเครื่องตรวจวัดสภาพความเป็นอันตรายในบรรยากาศ พบว่าอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยบริเวณในโรงงานตรวจพบสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ในปริมาณต่ำมาก 1.6 - 4 พีพีเอ็ม 

 

บริเวณหน้าโรงงาน และภายในหมู่บ้านพัสสร ตรวจไม่พบสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ก๊าซคาร์บอนมอน็อกไซด์ (CO) และมีค่าออกซิเจนอยู่ในระดับปกติ น้ำดับเพลิงได้มีการกักเก็บให้อยู่ในบริเวณโรงงานและตรวจไม่พบไอระเหยสารเคมีจากบริเวณที่มีน้ำดับเพลิงขัง คุณภาพอากาศในบรรยากาศทั่วไปอยู่ในระดับปกติ 

 

"ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว" กรมควบคุมมลพิษ เช็คคุณภาพอากาศพบอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด