เด่นโซเชียล

กสิกร แจงดราม่า ขายประกัน "โดนแฮกเงินหาย" สั่งระงับโฆษณาแล้วทุกช่องทาง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ธนาคารกสิกรไทย แจงดราม่า ขายประกัน "โดนแฮกเงินหาย"" ยืนยัน จัดแคมเปญก่อนเกิดเหตุการณ์ พร้อมระงับโฆษณาทุกช่องทางแล้ว

จากกรณีที่ ธนาคารกสิกรไทย ออกประกันภัย "ประกันช้อปออนไลน์ F เก่ง ! รัวก็ชัวร์ได้" โดยมีรายละเอียดในโปสเตอร์ ว่า หมดห่วง โดนแฮกเงิน บัตร บัญชี หรือ e-Wallet ซื้อเลย! เพียง 299 บาทต่อปี คุ้มครองสูงสุด 1 แสนบาท จนทำให้โดนชาวเน็ตถล่ม โดยมุ่งประเด็นไปที่ เป็นประกันภัยที่ออกมาหารายได้จากความเดือดร้อนของประชาชนอยู่ในขณะนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ บัญชีธนาคารจำนวนมาก ถูกตัดเงินทีละจำนวนน้อย ๆ แต่ ถี่ ๆ หลายรายการ โดยข้อความระบุว่า Purchase via EDC ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิต 

 

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ได้ออกหนังสือชี้แจงว่า  ตามที่มีการแพร่กระจายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์ประกันภัยใหม่ที่มีข้อความว่า "โดนแฮกเงินหาย" นั้น ธนาคารกสิกรไทยขอชี้แจงว่า ประกันดังกล่าว ธนาคารเป็นผู้เสนอขาย โดยจะให้ความคุ้มครองความเสียหาย 3 รูปแบบ ได้แก่

 

  1. คุ้มครองผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ กรณีผู้ขายไม่ส่งสินค้าภายใน 7 วัน นับจากวันที่แจ้งว่าจะจัดส่ง, ผู้ซื้อได้รับสินค้าไม่ครบตามรายการสั่งซื้อ, สินค้าได้รับความเสียหายทางกายภาพ, สินค้าไม่เป็นไปตามที่โฆษณาประชาสัมพันธ์
  2. คุ้มครองผู้ขายจากการถูกหลอกลวงให้ส่งสินค้า และไม่ได้รับเงินภายใน 7 วัน นับจากวันที่แจ้งว่าจะจัดส่ง
  3. คุ้มครองเงินส่วนตัวที่หายจากบัตร บัญชี หรือกระเป๋าเงินออนไลน์ จากการถูกโจรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ โดยวิธีการใช้บัตรชำระเงิน , การเข้าสู่บัญชีธนาคาร , การเข้าสู่ e- Wallet ของผู้เอาประกันภัยโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีที่ไม่สามารถเรียกคืนได้จากผู้ออกบัตร หรือผู้ให้บริการบัญชี / กระเป๋าเงินออนไลน์ 
     

โดยธนาคารมีการจัดทำโฆษณา เพื่อสื่อสารทางการตลาดที่สอดคล้องกับประสบการณ์ในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ของลูกค้า 7 รูปแบบ ซึ่งข้อเสนอตามภาพ เป็นการนำเสนอให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (ประมาณ 12,000 คน) ผ่าน K PLUS เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 ก่อนจะเกิดกระแสข่าวการตัดเงินที่ผิดปกติผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิตของประชาชนจำนวนมาก ตามที่สื่อต่าง ๆ ได้มีการนำเสนอในช่วงนี้

 

โดยทันทีที่ทราบประเด็นความเดือดร้อนดังกล่าว ในวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ธนาคารได้ระงับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ด้วยรูปแบบข้างต้นในทุกช่องทาง ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ธนาคารไม่ได้มีเจตนาในการเสนอขายผลิตภัณฑ์หรือบริการรูปแบบนี้ ในช่วงสถานการณ์ที่สังคมมีกระแสวิตกเช่นนี้แต่อย่างใด ขออภัยลูกค้าและประชาชนอย่างสูง ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดต่อกรณีที่เกิดขึ้น
ธนาคารกสิกรไทย
​​​​​​​19 ตุลาคม 2564

 

กสิกร แจงดราม่า ขายประกัน "โดนแฮกเงินหาย" สั่งระงับโฆษณาแล้วทุกช่องทาง ​​​​​​​

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ