เด่นโซเชียล

"หมอพร้อม" สู่ Digital Health Pass โชว์ข้อมูลวัคซีน ผลตรวจเชื้อ รับเปิดประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สธ.ยกระดับหมอพร้อม เป็น Digital Health Pass แสดงหลักฐานการรับวัคซีนโควิด-19 ผลการตรวจหาเชื้อทั้ง RT-PCR และ ATK รวมถึงประวัติการติดเชื้อ อำนวยความสะดวกในการเดินทางและเข้ารับบริการในสถานที่ต่างๆ ตามมาตรการ COVID Free Setting เพื่ออยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ให้อยู่ในระดับทรงตัว มีการทยอยเปิดกิจการกิจกรรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อมุ่งสู่การเปิดประเทศ  กระทรวงสาธารณสุขจึงพัฒนาระบบ หมอพร้อม ซึ่งเดิมเป็นระบบ ที่รวบรวมรายงานผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 และอาการไม่พึงประสงค์ ให้เป็น Digital Health Pass เพื่อรองรับการเปิดประเทศ อำนวยความสะดวกแก่สถานประกอบการในการตรวจสอบและประชาชนในการแสดงหลักฐาน

\"หมอพร้อม\" สู่ Digital Health Pass โชว์ข้อมูลวัคซีน ผลตรวจเชื้อ รับเปิดประเทศ

 

ทั้งนี้ข้อมูลใน Digital  Health  Pass ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

  1. การรับวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะถูกบันทึกโดยหน่วยบริการวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศ หากประชาชนได้รับวัคซีนครบ ระบบจะแสดงสถานะสีเขียวว่า รับวัคซีนแล้ว (Vaccinated)
  2. ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งแบบ RT-PCR และ ATK โดยข้อมูลจะถูกส่งมาจากโรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยา และหน่วยงานอื่นๆ ที่ร่วมโครงการ หมอพร้อม Station ในการบันทึกข้อมูลการตรวจหาเชื้อโควิด-19
  3. ประวัติการวินิจฉัยโควิด-19 ที่จะแสดงสถานะการวินิจฉัยโควิด-19 โดยแพทย์ สำหรับผู้ที่หายป่วยแล้ว

\"หมอพร้อม\" สู่ Digital Health Pass โชว์ข้อมูลวัคซีน ผลตรวจเชื้อ รับเปิดประเทศ

 

ทั้งนี้ข้อมูลที่แสดงบน Digital Health Pass เป็นข้อมูลแบบย่อเพื่อให้ผู้ให้บริการตรวจสอบ และสามารถสแกน QR Code ที่อยู่ด้านล่างสุด เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ซึ่งการแสดงข้อมูลบนแพลตฟอร์มเดียว ช่วยลดการพกพาเอกสารหลายฉบับ

โดยหมอพร้อมได้เพิ่มระบบความปลอดภัยในการแสดงข้อมูลส่วนบุคคล ประชาชนสามารถกดปุ่มเปิดปิดการแสดงข้อมูลส่วนบุคคลได้ มีระบบเข้ารหัสเพื่อป้องกันการปลอมแปลงและอ่านข้อมูล จัดเก็บข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Blockchain ที่เป็นมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ตรวจสอบที่มาที่ไปของข้อมูลได้

 

ที่ผ่านมามีการนำ Digital Health Pass มาใช้ตรวจสอบการเดินทางโดยสารการบินภายในประเทศไทย และหลังจากนี้สามารถนำมาใช้แสดงสถานะสุขภาพเพื่อเดินทางเข้าจังหวัด หรือเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ ได้

\"หมอพร้อม\" สู่ Digital Health Pass โชว์ข้อมูลวัคซีน ผลตรวจเชื้อ รับเปิดประเทศ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ