เด่นโซเชียล

ดร.อนันต์เตือน "วัคซีนโควิด" ยังป้องกันแพร่เชื้อไม่ดี ครบ2 เข็มเชื้อยังสูง

ดร.อนันต์เตือน "วัคซีนโควิด" ยังป้องกันแพร่เชื้อไม่ดี ครบ2 เข็มเชื้อยังสูง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ เตือน องค์ความรู้ที่ได้มาจากการติดเชื้อโควิดก่อนเดลต้า ไม่สามารถนำมาใช้กับเดลต้าได้ วัคซีนโควิด ที่มีตอนนี้ยังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไม่ได้ดีนัก แม้ฉีดครบ2 เข็มหากติดเชื้อเดลตา ยังพบปริมาณเชื้อสูง

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา  ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)  โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ถึงกรณี องค์ความรู้ของข้อมูล โควิด-19 สายพันธุ์เก่า ยังไม่สามารถใช้กับสายพันธุ์เดลตาได้ คนที่เคยติดเชื้อมาก่อนติดเชื้อเดลตาซ้ำมีไวรัสเหมือนจะมากกว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีน แม้จะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนกร้า + ไฟเซอร์ ครบ2เข็ม หากติดเชื้อยังพบว่าปริมาณเชื้อยังสูง 

ดร.อนันต์เตือน "วัคซีนโควิด" ยังป้องกันแพร่เชื้อไม่ดี ครบ2 เข็มเชื้อยังสูง

 

 

โดยมีข้อความดังนี้ ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ไม่ว่าจะเป็นสูตรใดยังมีโอกาสติดเชื้อได้อยู่ ข้อมูลก่อนหน้าเดลตา ดูเหมือนจะบอกว่า ถึงแม้จะติดเชื้อได้อยู่แต่ปริมาณไวรัสจะอยู่ในร่างกายไม่มาก มีแนวโน้มจะไม่เพียงพอต่อการแพร่กระจายต่อ ความเชื่อว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนจะปลอดภัย หลายประเทศอนุญาตให้ประชากรของตัวเองถอดหน้ากากทำกิจกรรมต่างๆได้ แต่อีกไม่นานต่อมาต้องมารณรงค์ให้ใส่หน้ากากอนามัยกันอีกครั้ง

ข้อมูลในวารสาร Nature Medicine ที่เพิ่งตีพิมพ์ออกมา เก็บข้อมูลในประชากร มากกว่า 15,000 ที่ตรวจโควิด ด้วย RT-PCR ในช่วงเวลาต่างๆ และ  มีข้อมูลการฉีดวัคซีน (AZ และ PZ) หรือ การติดเชื้อมาก่อน แสดงให้เห็นชัดว่า องค์ความรู้ที่ได้มาจากการติดเชื้อโควิดก่อนเดลต้า ไม่สามารถนำมาใช้กับเดลต้าได้

ในขณะที่การติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม (G) และ อัลฟา ผลจากการฉีดวัคซีนแม้จะแค่เข็มเดียว หรือ เคยติดเชื้อมาก่อน ส่งผลให้ปริมาณไวรัสที่ตรวจได้หลังจากที่ไปติดเชื้อซ้ำมา มีน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนจริงๆ ข้อมูลจะชัดมากในช่วงอัลฟาระบาด ซึ่งเป็นช่วงที่มีมาตรการหยุดใช้หน้ากากอนามัย แต่เมื่อเดลตาเข้าระบาดในประเทศ ข้อมูลปริมาณไวรัสในผู้ป่วยเปลี่ยนไปชัดเจนครับ เดลตาสามารถตรวจวัดได้เท่าๆกันในทุกกลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะไม่เคยฉีดวัคซีน ได้วัคซีนเข็มเดียว สองเข็มครบ หรือ เคยติดเชื้อมาก่อน ที่น่าสนใจคือ คนที่เคยติดเชื้อมาก่อนติดเชื้อเดลตาซ้ำมีไวรัสเหมือนจะมากกว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีนด้วย (แต่ไม่แน่ใจว่ามีนัยสำคัญทางสถิติหรือไม่) ค่า Ct ประมาณ 20-25 นี้เป็นค่าที่ ATK ตรวจพบได้ เป็นค่าที่สามารถเพาะเชื้อไวรัสขึ้น และ แน่นอนไวรัสแพร่กระจายต่อได้

 

ดร.อนันต์เตือน "วัคซีนโควิด" ยังป้องกันแพร่เชื้อไม่ดี ครบ2 เข็มเชื้อยังสูง

วัคซีนเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในการป้องกันอาการโควิด แต่วัคซีนตอนนี้ยังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไม่ได้ดีนัก ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง คงต้องสื่อสารให้ชัดครับก่อนจะเข้าใจผิดกัน

ที่มา

https://www.nature.com/articles/s41591-021-01548-7

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด