เด่นโซเชียล

อย่าหาทำ ซื้อ "ปากกาฉีดยาลดน้ำหนัก" ใช้เอง เสี่ยงอันตราย

อย่าหาทำ ซื้อ "ปากกาฉีดยาลดน้ำหนัก" ใช้เอง เสี่ยงอันตราย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย. แจ้งเตือนภัย  อย่าซื้อ ปากกาฉีดยาลดน้ำหนัก มาใช้เองโดยเด็ดขาด เสี่ยงอันตราย อาจมีผลข้างเคียงและมีข้อควรระวังในการใช้กับผู้มีโรคประจำตัว จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม  รักษาราชการแทน รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากผลการเฝ้าระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทาง
สื่อออนไลน์พบการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ปากกาลดน้ำหนัก มีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง และขอเตือนประชาชนว่า ปากกาฉีดยาลดน้ำหนัก มีข้อบ่งใช้สำหรับการลดน้ำหนักสำหรับผู้มีภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน ร่วมกับปัญหาด้านสุขภาพ เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ หรือปัญหาภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ เนื่องจากการอุดกั้นทางเดินหายใจ อย่าหาทำ ซื้อ "ปากกาฉีดยาลดน้ำหนัก" ใช้เอง เสี่ยงอันตราย

ตัวยาสำคัญ คือ ลิรากลูไทด์ (Liraglutide) ออกฤทธิ์ในสมองที่ควบคุมความอยากอาหารส่งผลทำให้รู้สึกอิ่มและหิวน้อยลงยาดังกล่าวจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถวางจำหน่ายทางสื่อออนไลน์หรือตามร้านค้าทั่วไป

เนื่องจากยาดังกล่าวมีข้อควรระวังในการใช้กับผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคตับ โรคเบาหวาน ถุงน้ำดีอักเสบและนิ่วในถุงน้ำดี ไทรอยด์หรือโรคเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ มะเร็ง

ขณะรักษาแพทย์จะต้องปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละราย และออกแบบโปรแกรมการควบคุมอาหารและออกกำลังกายที่เหมาะสมอีกด้วย การใช้ยานี้อย่างไม่เหมาะสมอาจมีผลข้างเคียงตั้งแต่คลื่นไส้ อาเจียน การรับรู้รสชาติเปลี่ยนไป วิตกกังวล ถุงน้ำดีอักเสบ ไตวาย เป็นต้น

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ อย. ยังพบการจำหน่ายยาฉีดเบาหวาน  โดยแอบอ้างสรรพคุณเพื่อใช้ในการลดน้ำหนักอีกด้วย จึงขอให้ระวังอย่าหลงเชื่อ เพราะจะทำให้ได้รับอันตราย จากการใช้ยาที่ผิดข้อบ่งใช้ หากพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์ในลักษณะดังกล่าวขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด