เด่นโซเชียล

ฉีกทุกกฎ "สินเชื่อ" กู้เงินดอกเบี้ยต่ำ 2% วงเงินสูงสุด 100 ล้าน ผ่อนยาวๆ 7 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ครม. เห็นชอบ ตามข้อเสนอของกระทรวงการคลัง "สินเชื่อ" ที่ฉีกทุกกฎ กู้เงินดอกเบี้ยต่ำสุด 2% ต่อปี วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาทต่อราย ผ่อนยาวสูงสุด 7 ปี เพื่อกระตุ้นให้ทุกขนาดธุรกิจในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึง SMEs ปรับปรุงเครื่องจักรหรือโรงงาน

 

EXIM BANK เปิดตัว "สินเชื่อ" EXIM Biz Transformation Loan ที่ฉีกทุกกฎ กู้เงินดอกเบี้ยต่ำสุด 2% ต่อปี วงเงินสูงสุด 100 ล้านบาทต่อราย ผ่อนยาวสูงสุด 7 ปี เพื่อกระตุ้นให้ทุกขนาดธุรกิจในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึง SMEs ปรับปรุงเครื่องจักรหรือโรงงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือขยายกำลังการผลิต ยกระดับคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานส่งออก มีมูลค่าเพิ่ม แข่งขันได้ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในโลกยุค Next Normal ได้มากขึ้น

EXIM Biz Transformation Loan ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ตามข้อเสนอของกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีความพร้อมในการผลิตและส่งออกสินค้าสู่ตลาดโลก ทดแทนการขยายตลาดภายในประเทศที่ทำได้ยากท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

 

 

บริการดังกล่าวเป็น "สินเชื่อ" ระยะยาวเพื่อให้ผู้ประกอบการทุกขนาดธุรกิจและทุกกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึง SMEs นำไปใช้ปรับปรุงเครื่องจักร โรงงาน หรือลงทุนเพิ่ม รวมทั้งปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์ดิจิทัล เพื่อยกระดับประสิทธิภาพและกระบวนการการผลิต ตลอดจนขยายกำลังการผลิต ให้ได้สินค้าคุณภาพดีได้มาตรฐานสากล

 

โดยเน้นอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (S-curve) และอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 เช่น อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารและเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมอนาคต เช่น หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุค New Normal และ Next Normal ในระยะข้างหน้า เป้าหมายวงเงินสินเชื่อรวม 5,000 ล้านบาท

 

 

รายละเอียด "สินเชื่อ" EXIM Biz Transformation Loan

  • อัตราดอกเบี้ย พิเศษ 2% ต่อปีในปีที่ 1 - 2 ส่วนปีที่ 3 - 5 อยู่ที่ Prime Rate -2.00% ต่อปี และปีที่ 6 - 7 อยู่ที่ Prime Rate (Prime Rate ณ 14 ตุลาคม 2564 เท่ากับ 5.75% ต่อปี)
  • วงเงินกู้ สูงสุด 100 ล้านบาทต่อราย
  • ผ่อนชำระ นานสูงสุด 7 ปี (รวมระยะเวลาปลอดชำระเงินต้น 1 ปี)
  • หลักประกัน สามารถใช้หนังสือค้ำประกันของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นหลักประกันร่วมกับบุคคลค้ำประกันได้
  • ฟรี ค่าธรรมเนียมค้ำประกัน บสย. สูงสุด 3 ปี แถมวงเงินบริการสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (Foreign Exchange Forward Contract) 1.5 เท่าของวงเงินสินเชื่อ
  • ระยะเวลา ให้บริการตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 กรกฎาคม 2565

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ