เด่นโซเชียล

มพบ. ทวงถาม ทำไม "SMS หลอกลวง" ถึงยังไม่หมดไป

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จากปัญหา "SMS หลอกลวง" มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พามาดู อำนาจ และบทบาท ของ "กสทช." ที่จะจัดการปัญหาใดได้บ้าง ทำไมยังไม่แก้ไข

จากข่าว คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. แก้ปัญหาการส่ง "SMS หลอกลวง" เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ โดยให้ทุกค่ายมือถือทุกราย ได้แก่ AIS, TRUE, DTAC, NT และ 3BB ทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือ ลามกอนาจารทันที เริ่มดำเนินการวันนี้ 23 กันยายน 2564  และให้แต่ละค่าย มีมาตรการเพิ่มเติมในการแชร์ข้อมูลระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อดำเนินการบล็อก SMS จากผู้ส่งรายเดียวกัน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

วันนี้ 7 ต.ค. ปัญหา "SMS หลอกลวง" สินเชื่อออนไลน์และเว็บพนันก่อกวน ก็ยังไม่หมดไป แล้วทุกคนเคยสงสัยไหมว่า กสทช. เป็นผู้มีอำนาจควบคุมกำกับผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม โดยมีอำนาจหน้าที่ใดตามกฎหมายที่จะแก้ไขปัญหาได้บ้าง? วันนี้เราจะพามาดูกัน

 

 

1.อนุญาติให้กำกับ และดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคม กำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการอนุญาติ เงื่อนไข หรือค่าธรรมเนียนการอนุญาติ

 

2.ออกระเบียบ ประกาศ หรือคำสั่งหน้าที่ของ กสทช.

 

3.ตรวจสอบการดำเนินการของผู้ประกอบการ ไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค ดังนั้น กสทช.มีอำนาจดำเนินการระงับกิจการได้ เมื่อมีการเอาเปรียบผู้บริโภค โดยใช้เครือข่าย หรือการโฆษณาที่ค้ากำไรเกินควร ทำให้เกิดความรำคาญ

 

4.ระงับกิจการโดยทันที

 

5.ลงโทษปรับไม่เกิน 5 ล้าน และอีกวันละไม่เกิน 100,000 บาท ถ้ายังไม่แก้ไข

 

อย่างไรก็ตามก็ต้องรอกันต่อไปว่า "กสทช." จะดำเนินการแก้ไขเมื่อใด

 

มพบ. ทวงถาม ทำไม "SMS หลอกลวง" ถึงยังไม่หมดไป

 

 

 

ที่มา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ