เด่นโซเชียล

ย้ำ "ผู้ประกันตน" ม.33 ม.39 ม.40 ตกหล่นยื่นทบทวนสิทธิผูกพร้อมเพย์ด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงแรงงานย้ำ "ผู้ประกันตน" ม.33 ม.39 ม.40 ตกหล่นกว่า 4 แสนราย ไม่ได้เงินเยียวยาเร่งผูกพร้อมเพย์และยื่นทบทวนสิทธิด่วน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการโอนเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกันตนทั้งมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ใน 29 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี อ่างทอง นครนายก ปราจีนบุรี ลพบุรี ระยอง สิงห์บุรี สระบุรี นครราชสีมา เพชรบูรณ์ และตาก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด -19 ตามมาตรการของ ศบค.นั้น ผลการโอนเงินเยียวยาในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้โอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชน ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33,39 และ 40 ว่า มีผู้ประกันตนได้รับเงินโอนสำเร็จไปแล้วจำนวนเกือบ 12 ล้านคน เงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจกว่า 9 หมื่นล้านบาท มีการจ่ายเงินให้แก่นายจ้างกว่า 150,000 ราย 

นอกจากนี้ยังมีผู้ประกันตนกลุ่มตกหล่น จำนวน 4 แสนกว่าราย และนายจ้าง จำนวนกว่า 2,100 ราย โอนไม่สำเร็จ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาเนื่องจากสาเหตุบัญชียังไม่ได้ผูกพร้อมเพย์ หรือผูกพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชนไม่ได้ เช่น เป็นบุคคลล้มละลาย ถูกอายัดบัญชีจากกรมบังคับคดี หรือเป็นผู้ทุพพลภาพ เป็นต้น ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการเยียวยาเพิ่มเติม 
 

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใย และกำชับให้ตน เร่งให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกันตน ที่ตกหล่นในการโอนเงิน หากเช็คแล้วว่าเงินยังไม่เข้าบัญชี ให้รีบไปติดต่อธนาคารด่วน ท่านที่ยังไม่ผูกพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน ให้รีบไปดำเนินการผูกบัญชีพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน หรือเปลี่ยนจากพร้อมเพย์เบอร์โทรศัพท์เป็นพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน ท่านที่ไม่ได้รับเงินโอนเนื่องจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น บัญชีปิด หรือยังไม่เปิดบัญชี ก็ให้รีบไปติดต่อธนาคาร และดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ นายจ้างและผู้ประกันตนทุกมาตรา ทั้งมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ตรวจสอบข้อมูลได้ที่ https://www.sso.go.th/eform_news/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ