เด่นโซเชียล

หมอมนูญ เปิดข้อมูลน่าสนใจ "โมลนูพิราเวียร์" ยาต้านโควิดชนิดเม็ดตัวแรก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ เปิดข้อมูลน่าสนใจ ประสิทธิภาพ "โมลนูพิราเวียร์" ยาต้านโควิดชนิดเม็ดตัวแรก ชี้ช่วยลดความเสี่ยงนอนโรงพยาบาลได้ถึง 50% - ผู้ติดเชื้อได้รับยาไม่มีใครเสียชีวิต

วันที่ 4 ตุลาคม 2564 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ "หมอมนูญ" ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ระบุถึงยา "โมลนูพิราเวียร์" ที่มีประสิทธิภาพรักษาโรค โควิด-19 

 

 

โดย "หมอมนูญ" ระบุว่า ข่าวดี คณะกรรมการที่ปรึกษาตัดสินให้ยุติการศึกษาวิจัยยาต้านไวรัส Molnupiravir "โมลนูพิราเวียร์" ทางคลินิกในมนุษย์ระยะที่ 3 วันที่ 1 ตุลาคม แทนที่จะเป็นปลายปี เนื่องจากผลการศึกษาพบว่า "ยาโมลนูพิราเวียร์" เมื่อเปรียบเทียบกับ "ยาหลอก" มีประสิทธิภาพรักษาโรค "โควิด-19" อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 

 

บริษัท เมอร์ค กำลังยื่นขอการรับรอง "โมลนูพิราเวียร์" จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration) หรือ FDA ให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน โมลนูพิราเวียร์จะเป็นยาต้านโควิดชนิดเม็ดตัวแรกที่ได้รับการรับรองจากทางการสหรัฐฯ (ในสหรัฐฯไม่มีการรับรองให้ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์เหมือนบ้านเรา) 

 

โดย บริษัท เมอร์ค ศึกษาและทดสอบการใช้ยา "โมลนูพิราเวียร์" ในกลุ่มคนติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศลาตินอเมริกา ยุโรป และแอฟริกา รวม 775 คน มุ่งเน้นคนติดเชื้อที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และคนที่มีความเสี่ยง เช่น คนสูงอายุ เบาหวาน โดยพบว่าผู้ติดเชื้อที่ได้รับยาแคปซูลโมลนูพิราเวียร์ ขนาด 200 มิลลิกรัม 4 เม็ด (วันละ 2 ครั้ง) เป็นระยะเวลา 5 วัน ประมาณ 7.3% เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล และไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิดในกลุ่มตัวอย่างนี้ตลอดการรักษา 29 วัน 

 

ขณะที่กลุ่มคนติดเชื้อที่ได้ ยาหลอก (Placebo) มีผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 14.1% และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 8 ราย 

 

 

"หมอมนูญ" ระบุต่ออีกว่า ข้อมูลนี้น่าสนใจ ผู้ติดเชื้อที่ได้รับยา "โมลนูพิราเวียร์" ไม่มีใครเสียชีวิตเลย ในขณะที่คนที่ได้รับ "ยาหลอก" กลับมีผู้เสียชีวิต 8 ราย และยาโมลนูพิราเวียร์สามารถลดความเสี่ยงที่จะเข้านอนโรงพยาบาลได้ถึง 50% 

 

ยานี้มีผลข้างเคียงต่ำ ไม่แนะนำให้หญิงตั้งครรภ์ การรักษาต้องให้ยานี้เร็วที่สุดภายในเวลา 5 วันหลังเริ่มมีอาการ

 

"ยาโมลนูพิราเวียร์" ออกฤทธิ์ต่อไวรัสโควิดทั้งสายพันธุ์เดลตา แกมมา และมิว โดยทำให้รหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ผิดปกติ เวลาไวรัสก๊อปปี้ตัวเองจะไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้ เรายังไม่มีข้อมูลใช้ยานี้นาน ๆ จะเกิดการดื้อยาหรือไม่ 

 

บริษัท เมอร์ค ตั้งเป้าผลิตยาให้ได้สำหรับ 10 ล้านคนภายในปีนี้ โดยทางการสหรัฐฯเตรียมสั่งจอง "โมลนูพิราเวียร์" แล้วสำหรับ 1.7 ล้านคน ราคายา 700 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน เบื้องต้นบริษัท เมอร์ค ได้ทำสัญญากับฐานการผลิตยาหลายแห่งในประเทศอินเดีย เพื่อส่งยาโมลนูพิราเวียร์ราคาถูกให้กับประเทศที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง 

 

นอกจากบริษัท เมอร์ค แล้ว ยังมีอีกหลายบริษัท เช่น ไฟเซอร์ และโรช ก็กำลังศึกษายาต้านไวรัสชนิดเม็ดเช่นเดียวกันในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 

 

"เมื่อไหร่ที่ประเทศไทยได้ยาโมลนูพิราเวียร์จากประเทศอินเดีย เราควรเลิกใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ทันที เพราะยาโมลนูพิราเวียร์มีประสิทธิภาพเหนือกว่าแน่นอน" 

 

ที่มา หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด