เด่นโซเชียล

ปมร้อน "วัคซีนโมเดอร์นา" มาช้า ล่ารายชื่อปลด ผอ.องค์การเภสัชกรรม

ปมร้อน "วัคซีนโมเดอร์นา" มาช้า ล่ารายชื่อปลด ผอ.องค์การเภสัชกรรม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปมร้อน "วัคซีนโมเดอร์นา" มาล่าช้า www.change.org ล่ารายชื่อปลด ผอ.องค์การเภสัชกรรม ตั้งเป้าครบ 5,000 รายชื่อ

จากกรณีที่ บริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2564 แจ้งกำหนดการส่งมอบ "วัคซีนโมเดอร์นา" จำนวน 1.9 ล้านโดส ในไตรมาส 4 ของปี 2564 คาดว่า จะเริ่มส่งมอบได้ ในเดือน พ.ย. ซึ่งทางองค์การเภสัชกรรม และ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ติดตามเร่งรัด ให้มีการส่งมอบให้ได้ ตามที่บริษัทซิลลิคฯได้เคยแจ้งไว้ คือในเดือน ต.ค.นี้ จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง 

 

ทำให้มีผู้สร้างแคมเปญรณรงค์ โดยผู้ใช้ชื่อ รัฐกฤษ สงสำเภา ใน Change.org ร้องเรียน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมเรียกร้องให้ "นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์"  ผอ.องค์การเภสัชกรรม รับผิดชอบด้วยการลาออก โดยระบุเหตุผลว่า

 

ปมร้อน "วัคซีนโมเดอร์นา" มาช้า ล่ารายชื่อปลด ผอ.องค์การเภสัชกรรม

ประชาชนผู้หลังชนฝา จำต้องยอมจ่ายค่าวัคซีน Moderna เอง ทั้ง ๆ ที่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ วันนี้ รัฐบาลและองค์การเภสัชกรรม ก็ยังไม่สามารถรักษาประโยชน์แห่งประชาชนไว้ได้ ความผิดพลาด และไร้ความสามารถครั้งแล้วครั้งเล่านี้ ทำให้ประชาชนได้รับความเสี่ยงจากการติดโรคระบาด และไม่อาจใช้ชีวิตได้เป็นปกติตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ

 

นับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีความพยายามในการนำเข้า วัคซีนทางเลือกเข้ามาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีนในประเทศไทย จนเกิดเป็นกระแสในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่รัฐบาลและองค์การเภสัชกรรม ไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด ล่วงเลยมาถึงเดือน
มิถุนายน ที่เริ่มมีความชัดเจนจากการกดดันของสังคม เดือนกรกฎาคม องค์การเภสัชกรรมจึงยอมได้ทำสัญญากับโรงพยาบาลเอกชน และทำสัญญาจัดซื้อกับตัวแทนจำหน่ายในเดือนสิงหาคม จำนวน 5 ล้านโดส ด้วยเงินของประชาชนทั้งหมด โดยสัญญากับประชาชนว่า จะได้รับวัคซีนลอตแรก
ในเดือนตุลาคม แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ วัคซีน Moderna เกิดขึ้นมากมาย จนวันนี้ 1 ตุลาคม 2564 บ.ซิลลิค ฟาร์มาร์ ผู้เป็นตัวแทนจำหน่าย วัคซีน Moderna ได้ออกแถลงการณ์เลื่อนกำหนดส่งวัคซีนลอตแรกไปในเดือนพฤศจิกายน ทำให้ประชาชนผู้สั่งจองวัคซีน Moderna หลายล้านคน เอือมระอา สิ้นหวัง หมดศรัทธา และโกรธแค้น กับพฤติกรรมของ องค์การเภสัชกรรม ที่ไม่มีความจริงใจในการรักษาชีวิตของประชาชน

 

ปมร้อน "วัคซีนโมเดอร์นา" มาช้า ล่ารายชื่อปลด ผอ.องค์การเภสัชกรรม

 

เรามาร่วมกันมารักษาสิทธิของเรา ไม่ให้ใครมาเอาเปรียบ ด้วยการเอาคนที่ไร้ความสามารถออกไป แล้วให้รัฐบาลจัดหาคนที่มีความสามารถและคำนึงถึงประโยชน์แห่งประชาชนเป็นสำคัญมาแทน

 

ล่าสุด มีผู้ลงชื่อในแคมเปญ ณ วันที่ 3 ต.ค.2564 แล้วจำนวน 3,154 คน โดยผู้สร้างแคมเปญได้ตั้งเป้าให้ถึง 5,000 รายชื่อ ซึ่งจะทำให้ประเด็นถูกพูดถึงในวงกว้าง และสื่อนำเสนอข่าว

 

ที่มา : www.change.org/

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline