เด่นโซเชียล

"วัคซีน Moderna" มาช้าดราม่าหนัก โรงพยาบาลเอกชนรีบชี้แจง บางแห่งเลื่อน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วัคซีน Moderna" มาช้า โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง เร่งออกมาชี้แจง สยบดราม่า บางแห่งต้องเลื่อน รอความชัดเจน แนะ ให้ฉีดวัคซีนจากภาครัฐไปก่อน

จากกรณีที่ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2564 แจ้งกำหนดการส่งมอบ "วัคซีนโมเดอร์นา" จำนวน 1.9 ล้านโดส ในไตรมาส 4 ของปี 2564 คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ ในเดือน พ.ย. ทำให้ทาง องค์การเภสัชกรรม และ สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ติดตามเร่งรัด ให้มีการส่งมอบให้ได้ ตามที่บริษัท ซิลลิคฯได้เคยแจ้งไว้ คือในเดือน ต.ค.นี้ โดยล่าสุด ทาง บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ได้ชี้แจงเหตุผล ถึงสาเหตุความล่าช้า ของการส่งมอบ "วัคซีนโมเดอร์นา" เนื่องจาก ทั่วโลกมีปริมาณความต้องการใช้วัคซีนสูง แต่กำลังการผลิตน้อย โดยคาดว่า วัคซีนลอตแรก จำนวน 1.9 ล้านโดส จะส่งมอบในเดือน พ.ย. ทำให้ขณะนี้ ทางโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ที่ได้มีการเปิดให้ประชาชน ลงทะเบียนจองวัคซีนโมเดอร์นา ไปก่อนหน้านี้ ต้องเร่งออกมาชี้แจง และ บางแห่ง ต้องขอเลื่อนการจองวัคซีนออกไปก่อน ดังนี้

 

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ได้ประกาศทางหน้าเพจเฟซบุ๊คของโรงพยาบาล ชี้แจงว่า ตามประกาศโดย บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา แจ้งเรื่องการคาดการณ์ส่งมอบวัคซีน Moderna ครั้งแรก ในเดือนพฤศจิกายน 2564 นั้น ในกรณีที่ท่านมีกำหนดการรับวัคซีน ที่จัดสรรจากทางภาครัฐ ท่านสามารถ
เข้ารับวัคซีนจากทางภาครัฐได้ โรงพยาบาลจะบริหารจัดการระบบวัคซีนเพื่อประโยชน์สูงสุด ของผู้รับบริการทุกท่าน และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทุกท่านทราบต่อไป จึงเรียนมาเพื่อทราบ และขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

 

"วัคซีน Moderna" มาช้าดราม่าหนัก โรงพยาบาลเอกชนรีบชี้แจง บางแห่งเลื่อน

 

โรงพยาบาลพริ๊นซ์ สุวรรณภูมิ  ก็ได้แจ้งอัปเดตขั้นตอนการรับบริการวัคซีนทางเลือก Moderna ลอตแรกใหม่ โดยสามารถตรวจสอบ "คิวจอง" ได้ผ่าน PRINC Moderna Status : booking.princhealth.com/modernastatus หากไม่พบข้อมูล สามารถติดต่อได้ 2 ช่องทาง ดังนี้

 

  1. แจ้งผ่านช่องทางออนไลน์: กรอกข้อมูลพร้อมแนบหลักฐานผ่านเว็บไซต์: https://booking.princhealth.com/psuv-moderna-request
  2. ติดต่อที่โรงพยาบาล: กรุณานำหลักฐานสำเนาบัตรปชช., หลักฐานการชำระเงิน หรืออื่นๆ พร้อมกรอกเอกสารคำร้อง ยื่นที่ 'จุดให้บริการเปลี่ยนสิทธิวัคซีน' ชั้น 3 โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

 

นอกจากนี้ แอดมินเพจโรงพยาบาล ยังได้เข้ามาตอบข้อซักถามของผู้ที่จองวัคซีนโมเดอร์นา กับทางโรงพยาบาลไว้ ซึ่งโรงพยาบาลยืนยันว่า ปัจจุบันศักยภาพของโรงพยาบาล รองรับการให้บริการประมาณ 800 ถึง 1,000 คนต่อวัน เบื้องต้นได้รับแจ้งข้อมูลว่า วัคซีนจะทยอยมาเป็นรายสัปดาห์

 

"วัคซีน Moderna" มาช้าดราม่าหนัก โรงพยาบาลเอกชนรีบชี้แจง บางแห่งเลื่อน

 

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ ,ประชาชื่น และโรงพยาบาลในเครือ ก็ได้ประกาศชี้แจงเรื่อง การส่งมอบวัคซีน Moderna จากองค์การเภสัชกรรม ระบุว่า จะพยายามเร่งรัดให้วัคซีน จะถูกส่งมอบให้ได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป จากกำหนดเดิม ที่ส่งมอบตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564
ในลอตแรกของจำนวน 1.9 ล้านโดสของไตรมาส 4 ปี 2564 นี้ ทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ยืนยันว่า มีวัคซีนเพียงพอต่อยอดจองทั้งหมด เนื่องจากทางโรงพยาบาล ได้ทำการชำระค่าวัคซีนทั้งหมดเต็มจำนวน ที่ลูกค้าได้ทำการชำระมาให้แก่องค์การเภสัชกรรม(อภ.)เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ลูกค้าทุกท่าน ได้รับวัคซีนตามจำนวนที่จอง และสามารถเริ่มต้นให้บริการลูกค้าได้ภายในไตรมาส 4 ปี 2564 นี้อย่างแน่นอน ตามที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.)ได้แจ้งข้อมูลไว้

 

ทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เข้าใจในความวิตกกังวล และความคาดหวังของลูกค้าทุกท่าน ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทุกท่านทราบอย่างต่อเนื่อง

 

"วัคซีน Moderna" มาช้าดราม่าหนัก โรงพยาบาลเอกชนรีบชี้แจง บางแห่งเลื่อน

 

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ประชาชนที่ได้ลงทะเบียนจองวัคซีน "โมเดอร์นา" ไว้ เกิดความกังวลใจ ว่าจะได้รับวัคซีนตามที่กำหนดหรือไม่ เนื่องจากมีการจ่ายเงินค่าจองวัคซีนไปแล้ว 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ