เด่นโซเชียล

ย้ำระวัง "มิจฉาชีพ" ส่งข้อความได้รับสินเชื่อมีสิทธิกู้เงินระวังโดนหลอก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนประชาชนระวังถูก "มิจฉาชีพ" ส่งข้อความได้รับสิทธิกู้เงิน ย้ำอีกครั้ง ธปท.ไม่มีนโยบายส่ง SMS แจ้งสิทธิรับสินเชื่อ

เพจ Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความย้ำระวังถูกมิจฉาชีพหลอก โดนระบุ ข้อความว่า ตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ประเด็นเรื่อง ธปท. ส่ง sms ให้ประชาชน แจ้งว่าได้รับสินเชื่อ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีประชาชนได้รับข้อความ SMS ระบุว่า คุณได้รับสินเชื่อจากธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมแนบลิงก์ให้คลิกนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า SMS ดังกล่าวไม่ใช่ของธนาคารแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด หากได้รับ SMS ดังกล่าว อย่ากดลิงก์หรือกรอกข้อมูลเป็นอันขาด เนื่องจาก ธปท. ไม่ได้มีการปล่อยกู้กับประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังมีความเสี่ยงถูกนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต โปรดตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อจาก ธปท. ก่อนกู้เงินทุกครั้ง คลิก https://bit.ly/3CBgMMA
 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารแห่งประเทศไทย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.bot.or.th หรือโทร. 02 2835353

บทสรุปของเรื่องนี้ : SMS ดังกล่าวไม่ใช่ของธนาคารแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด หากได้รับ SMS ดังกล่าว อย่ากดลิงก์หรือกรอกข้อมูลเป็นอันขาด เนื่องจากธปท. ไม่ได้มีการปล่อยกู้กับประชาชนทั่วไป

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด