เด่นโซเชียล

"หมอมนูญ" ฟาด ศบค. ค้านถอด หน้ากากอนามัย ร้องเพลงในร้านอาหาร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" ฟาด ศบค. ค้านถอดหน้ากากฯร้องเพลง ชี้บทเรียนมีให้เห็น ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ ย้ำเชื้อโควิด-19 แพร่กระจายทางอากาศได้ไกลถึง 10 เมตร แนะควรปรับปรุงคำแนะนำใหม่

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 "หมอมนูญ" หรือ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุถึงกรณี "ปลดล็อก" ให้ "นักดนตรี" กลับมาเล่นใน "ร้านอาหาร" แต่ไม่เห็นด้วยกับ "ศบค." ที่อนุญาตให้ถอด "หน้ากากอนามัย" ตอน "ร้องเพลง" ได้ 

 

 

โดย "หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ระบุว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เห็นชอบข้อเสนอการปรับมาตรการสำหรับกิจกรรมและกิจการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สีแดงเข้ม "ปลดล็อก" การเล่นดนตรีใน "ร้านอาหาร" 

 

โดยจำกัดจำนวน "นักดนตรี" ไม่เกิน 5 คน นักดนตรีต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ส่วนนักร้องถอดหน้ากากอนามัยเฉพาะเวลาร้องเพลง หรือแสดง ห้ามสัมผัสคลุกคลีกันระหว่างนักร้อง นักดนตรี และลูกค้า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 

 

ผมเห็นด้วยกับการ "ปลดล็อก" ให้ "นักดนตรี" กลับมาเล่นใน "ร้านอาหาร" โดยเน้นให้ใส่ "หน้ากากอนามัย" ตลอดเวลา แต่แปลกใจที่ "ศบค." อนุญาตให้ถอดหน้ากากฯได้เฉพาะเวลา "ร้องเพลง" 

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าการร้องเพลงโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย สามารถแพร่กระจายเชื้อทางอากาศ ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ มีบทเรียนให้เห็น นักร้องในโบสถ์ประเทศเกาหลีใต้ นักร้องในโบสถ์ประเทศสหรัฐอเมริกา เวลาร้องเพลงโดยเฉพาะเวลาเปล่งเสียงสูง สามารถแพร่กระจายละอองฝอยขนาดเล็ก ลอยไปไกลถึง 10 เมตร คนที่นั่งรับประทานอาหารในร้านไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยอยู่แล้ว มีโอกาสหายใจเอาเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ลอยอยู่ในอากาศในร้านอาหารได้ 

 

 

"หมอมนูญ" ระบุต่ออีกว่า นักดนตรีและนักร้อง ต้องใส่ "หน้ากากอนามัย" ตลอดเวลา การใส่หน้ากากฯไม่ได้ทำให้เสียงเปลี่ยนไปมาก หรือทำให้เหนื่อยมากเวลาร้องเพลง อาจทำให้เสียงที่เปล่งออกมาเบาลงบ้าง แต่เรายัง "ร้องเพลง" ได้ โดยที่ตัวเราและผู้อื่นในที่นั้นปลอดภัย 

 

"ศบค." ควรปรับปรุงคำแนะนำใหม่ เน้นนักดนตรี นักร้อง แขกของร้านทุกคนต้องใส่ "หน้ากากอนามัย" ขณะร้องเพลงในร้านอาหาร จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 จะดีกว่านี้ 

 

"หมอมนูญ" ฟาด ศบค. ค้านถอด หน้ากากอนามัย ร้องเพลงในร้านอาหาร

 

ที่มา หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด