เด่นโซเชียล

ครม.มีมติเห็นชอบ "ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว" ดันเข้าระบบ "ผู้ประกันตน"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ครม. เห็นชอบขยายเวลา "ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว" และต้องขึ้นทะเบียนเป็น "ผู้ประกันตน" ตรวจโรคต้องห้ามและเก็บอัตลักษณ์ใหม่ทั้งหมดให้นายจ้างดำเนินการภายใน 30 วัน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบแนวทางการบริหารจัดการทำงานของแรงงาน 3 สัญชาติ ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เพื่อสนับสนุนการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยแนวทางการควบคุมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ได้แก่ 
1.สำหรับกรณีแรงานต่างด้าวทำงานอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย  
สิ่งที่ต้องดำเนินการคือ ให้น้ายจ้าง ยื่นคำขออนุญาตแทนแรงงานต่างด้าวภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ประกาศมีผลบังคับใช้ ทำงานในไทยได้ถึง 28 ก.พ. 2565  โดยแรงงานต่างด้าวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วนั้นต้องดำเนินการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตน  หรือประกันสุขภาพตรวจโรคต้องห้ามและจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลภายในวันที่ 31 มีนาคม 2565 หากไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จการอนุญาต และอยู่ในประเทศไทยจะถือว่าสิ้นสุดลง หากแรงงานต่างด้าวดำเนินการตามมาตรการข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ให้นายจ้างขออนุญาตขึ้นทะเบียนให้อยู่ในประเทศไทยได้ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2565 หากดำเนินการแล้วจะสามารถอยู่ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 แต่หากไม่ดำเนินการจะสามารถอยู่ในประเทศไทยได้อยู่ในประเทศไทยได้ถึงสิงหาคม 2565 

กลุ่มที่ 2แรงงานกลุ่มที่ขอดำเนินการทำงานอย่างถูกต้องแต่กระบวนยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมด

โดย ครม. เห็นชอบขยายเวลาการดำเนินการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว ตามมติครม. เมื่อ 29 2563 โดยให้ขยายเวลาในการดำเนินการขึ้นทะเบียนจากวันที่ 16 มิ.ย. -13 ก.ย. 64 ซึ่งเป็นการขยายย้อนหลัง เพื่อให้แรงงานต่างด้าวสามารถทำงานในประเทศไทยได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 และหากแรงงานในกลุ่มดังกล่าวต้องการจะทำงานในประเทศไทยต่อไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธุ์ 2566 ให้ดำเนินการตรวจโรค 18 ต.ค. 64 และปรับปรุงทะเบียนประวัติภายใน วันที่ 31 มี.ค. 2565 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด