เด่นโซเชียล

"วัคซีนเด็ก" ภาคบังคับ หมอแนะ เลือกปลอดภัย "ผลข้างเคียง" น้อยที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วัคซีนเด็ก" ภาคบังคับ หมอแนะพ่อแม่ ถ้าจำเป็นต้องเลือก เน้น ปลอดภัย และ "ผลข้างเคียง" น้อยที่สุด "ซิโนฟาร์ม" เป็นอีกทางเลือก

นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา หรือ หมอแอร์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ โพสต์เฟซบุ๊ค Akanis Srisukwattana ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกวัคซีน สำหรับเด็กนักเรียน ที่ยังเป็นข้อกังวลใจให้กับผู้ปกครองอยู่ในขณะนี้ โดย "หมอแอร์" ระบุว่า

ความลำบากของ พ่อแม่คือการเลือกวัคซีนให้ลูก

ถ้าเป็นได้ พ่อแม่ คงไม่อยากให้ลูกฉีดวัคซีน เพราะไม่แน่ใจผลข้างเคียงระยะยาว แต่การจะให้เด็กไป โรงเรียนได้ปกติ มี 2 ทาง คือ กดเชื้อการติดในประเทศให้ได้มากที่สุด ระดมการฉีดในผู้ใหญ่ให้ทั่วถึง และยอมรับว่า เด็กต้องมีการติดเชื้อบ้าง ตอนไปเรียน หรืออีกทางเลือกคือ ฉีดวัคซีนในเด็ก เพื่อลดการติดเชื้อ ทำให้โรงเรียนเปิดได้ต่อเนื่อง

 

\"วัคซีนเด็ก\" ภาคบังคับ หมอแนะ เลือกปลอดภัย \"ผลข้างเคียง\" น้อยที่สุด

วัคซีนที่ได้รับการ approve และมีตัวเลขผลข้างเคียง คือ mrna ผลข้างเคียงที่น่ากังวลคือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ส่วนวัคซีนเชื้อตาย ที่มีผลข้างเคียงน้อยมากในผู้ใหญ่ เรายังไม่มีตัวเลขชัดเจนในเด็ก เราจึงไม่สามารถอนุมานได้เต็มปากว่า ไม่มีผลข้างเคียงแบบรุนแรงเช่นเดียวกับผู้ใหญ่

 

สรุป วัคซีนของเด็ก mrna ได้รับการ approve แต่มีผลข้างเคียง myocarditis ได้ พบน้อย พบในเด็กผู้ชายมากกว่า และพบในเข็มที่ 2 ส่วนการไม่ฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อ ยังมีโอกาสเกิด myocarditis มากกว่า

 

\"วัคซีนเด็ก\" ภาคบังคับ หมอแนะ เลือกปลอดภัย \"ผลข้างเคียง\" น้อยที่สุด

ส่วนวัคซีนเชื้อตาย ที่คิดว่า ผลข้างเคียงแบบรุนแรงน้อยมาก ก็ยังไม่มีการเก็บข้อมูลที่เพียงพอ เท่าที่ทราบตอนนี้ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้ทำการ
เก็บข้อมูล เด็กที่ฉีดวัคซีน sinopharm แล้ว ข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์มาก ในแง่การดูผลข้างเคียงระยะสั้น และใช้ประกอบการตัดสินใจของพ่อแม่ในอนาคต ว่าจะเลือกให้ลูกฉีดวัคซีนอะไร ความน่ากังวลของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ คือ บางครั้งมันเกิด แผลเป็นในหัวใจติดไประยะยาว และทำให้กระตุ้นเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ แบบรุนแรงได้ ถ้าออกกำลังหนัก

 

ผมเป็นหมอหัวใจ ที่ดูนักกีฬา ก็จะไม่ค่อยชอบอะไรแบบนี้ แม้โอกาสเกิดมันน้อยมาก ๆ ก็ตาม เวลาเพื่อนมาถาม ผมมักให้ข้อมูลตามที่กล่าวไป คิดว่าการทำวิจัย ฉีดวัคซีนในเด็กของ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จะช่วยให้เราตัดสินใจในการฉีดได้ดีขึ้น ถ้าไม่ได้มีการบังคับให้ฉีดจากโรงเรียน การเลือกที่จะรอ ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้ามีความจำเป็นเป็นภาคบังคับในการไปโรงเรียน ก็ต้องตัดสินใจ

 

ขอบคุณ : Akanis Srisukwattana

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ