เด่นโซเชียล

ดีเดย์วันนี้ "กสทช." ให้ทุกค่ายมือถือ บล็อก SMS หลอกลวง พนันออนไลน์ อนาจาร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดีเดย์วันนี้ "กสทช." ให้ทุกค่ายโทรศัพท์มือถือ บล็อก SMS หลอกลวง พนันออนไลน์ เว็บอนาจาร แชร์ข้อมูล กำหนดเป็น Blacklist เพื่อดำเนินการบล็อก จากผู้ส่งรายเดียวกัน

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.แก้ปัญหาการส่ง SMS หลอกลวง เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ โดยให้ทุกค่ายมือถือทุกราย ได้แก่ AIS, TRUE, DTAC, NT และ 3BB ทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือ ลามกอนาจารทันที เริ่มดำเนินการวันนี้ 23 กันยายน 2564  และให้แต่ละค่าย มีมาตรการเพิ่มเติมในการแชร์ข้อมูลระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อดำเนินการบล็อก SMS จากผู้ส่งรายเดียวกัน

สำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมที่ให้บริการขายต่อ SMS กับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) หาก กสทช. ได้รับแจ้งจากค่ายมือถือ ว่าบริษัทเป็นผู้ส่ง SMS ที่เป็นการหลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือ ลามกอนาจาร กสทช.จะตรวจสอบ และพิจารณาบทลงโทษจากเบาไปหาหนัก ตั้งแต่เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต จนถึงโทษสูงสุด คือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ และจะดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

 

ดีเดย์วันนี้ "กสทช." ให้ทุกค่ายมือถือ บล็อก SMS หลอกลวง พนันออนไลน์ อนาจาร

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS หลอกลวง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ส่ง SMS เนื้อหา ตัวอย่างข้อความ SMS หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจาร เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS ข้อความที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จาก SMS ลักษณะดังกล่าวจนอาจถูกแฮก หรือขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์ไปได้ โดยได้ย้ำให้ค่ายมือถือทุกค่าย เร่งตรวจสอบ และจัดการไม่ให้มีข้อความ SMS ส่งไปยังประชาชนที่เป็นลักษณะหลอกลวงให้สูญเสียทรัพย์ หรือ เว็บพนันออนไลน์ และ สินเชื่อออนไลน์ ซึ่งคาดว่า แนวทางการดำเนินการที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำนั้น จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับประชาชนได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline