เด่นโซเชียล

กสทช. ฮึ่มฟันโทษ ค่ายมือถือ สั่งบล็อก "SMS หลอกลวง" เว็บพนัน - ปล่อยกู้ออนไลน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กสทช. ออกโรงแล้ว สั่งทุกค่ายมือถือจัดการเด็ดขาด บล็อก "SMS หลอกลวง" เว็บพนัน - ปล่อยกู้ออนไลน์ เริ่มวันนี้ 23 ก.ย. 2564 ฮึ่มเพิกเฉยฟันโทษ "ถอนใบอนุญาต"

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ "กสทช." เคาะแล้ว สั่งทุก "ค่ายมือถือ" ให้บล็อก "SMS หลอกลวง" เว็บพนัน สมัครสินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจาร หลัง มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เป็นตัวแทนประชาชนเข้าร้องเรียน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. กล่าวเมื่อวานนี้(22 ก.ย.) ว่า สำนักงาน กสทช. ได้เชิญโอเปอเรเตอร์ทุกราย AIS, TRUE, DTAC, NT และ 3BB มาประชุมหารือเรื่องการแก้ไขปัญหา "มิจฉาชีพออนไลน์" ส่ง "SMS หลอกลวง" ประชาชน 

 

โดย กสทช. กำชับให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายทำการบล็อก "SMS หลอกลวง" อาทิ เว็บพนันออนไลน์ สมัครสินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจารในทันที และให้มีการแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวง ระหว่างกัน และกำหนดเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS ดังกล่าวจากผู้ส่งรายเดียวกัน ซึ่งให้เริ่มดำเนินการในวันที่(23 ก.ย. 2564) นี้ 

 

ทั้งนี้หากสำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งว่าบริษัทของท่านเป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาหลอกลวง ทั้งเว็บพนันออนไลน์ สินเชื่อออนไลน์ หรือลามกอนาจาร กสทช.จะดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง ซึ่งมีตั้งแต่ เตือน ปรับ และพักใช้ใบอนุญาต กับบริษัทของท่าน โดยโทษสูงสุดคือการ "เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ" และจะดำเนินคดีตามกฎหมายควบคู่ไปด้วย 

 

กสทช. ฮึ่มฟันโทษ ค่ายมือถือ สั่งบล็อก "SMS หลอกลวง" เว็บพนัน - ปล่อยกู้ออนไลน์

 

 

รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่ออีกว่า หลังจากนี้สำนักงาน กสทช. จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ "SMS หลอกลวง" ได้แก่ ชื่อผู้ส่ง SMS, เนื้อหา, ตัวอย่างข้อความ SMS หลอกลวง, เว็บพนัน, สินเชื่อออนไลน์ หรือเนื้อหาที่มีลักษณะลามกอนาจาร มาเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบชื่อผู้ส่ง SMS และข้อความที่น่าสงสัย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวงจาก SMS ลักษณะดังกล่าว 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

logoline