เด่นโซเชียล

อาจารย์จุฬาฯแจง "การบ้าน" อังกฤษ ป.4 เป็นหลักสูตรจริง แต่ไม่ใช่หลักสูตรไทย

อาจารย์จุฬาฯแจง "การบ้าน" อังกฤษ ป.4 เป็นหลักสูตรจริง แต่ไม่ใช่หลักสูตรไทย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อาจารย์จุฬาฯแจง "การบ้าน" อังกฤษเด็กนักเรียนชั้น ป.4 เป็นหลักสูตรจริง แต่ไม่ใช่หลักสูตรไทย เป็นหลักสูตรของอังกฤษ (เคมบริดจ์) เข้าใจว่าเป็นคำถามของโรงเรียนอินเตอร์

อาจารย์จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการบ้านวิชา ภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้น ป.4 ที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์และมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

จากกรณีที่เพจ รักลูกคลับ - Rakluke Club ได้เปิดเผยการบ้านวิชา ภาษาอังกฤษ ของเด็กนักเรียนชั้น ป.4 ปรากฏว่า ทำเอาผู้ปกครองถึงกับขอความช่วยเหลือ เพราะคำถามนั้นมันเกินวัยของเด็กที่อายุแค่ 9-10 ขวบเหลือเกิน 

 

สำหรับคำถามที่ว่านั้น แปลเป็นภาษาไทยว่า "ส่วนประกอบใดที่เป็นแผ่นบางอยู่นอกกระดูกกระโหลกศีรษะ" ส่วนคำตอบนั้นก็มีให้เลือก 3 ข้อ คือ 

 

1.periosteum (เยื่อหุ้มกระดูก)

2.cancellous bone (กระดูกเนื้อโปร่ง)

3.compact bone (กระดูกส่วนแข็ง)

 

ทำเอาผู้ปกครองถึงกับมึน พร้อมกับตั้งคำถามว่า คำถามลักษณะนี้เกินวัยของเด็กไปหรือไม่ 

 

อาจารย์จุฬาฯแจง "การบ้าน" อังกฤษ ป.4 เป็นหลักสูตรจริง แต่ไม่ใช่หลักสูตรไทย

 

 

 

โดยในเวลาต่อมา เพจหมอ Infectious ง่ายนิดเดียว ก็ได้ออกมาเฉลยคำตอบ พร้อมกับบอกว่า นี่เป็นศัพท์เฉพาะทางการแพทย์ โดยทางเพจบอกว่า " การบ้านป.4????? นี่มันวิชากายวิภาคศาสตร์ anatomy นักเรียนแพทย์ปี 2 นะ เฉลย periosteum ส่วนประกอบใดที่เป็นแผ่นบางอยู่นอกกระดูกกระโหลกศีรษะ นี่เป็นศัพท์เฉพาะทางการแพทย์นะ"

 

พร้อมกับพาส่องการบ้านวิชาภาษาอังกฤษเด็กนักเรียน ป.1-ป.3 ด้วย 

 

 

ในขณะเดียวกัน อ.ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการบ้านนักเรียน ป.4 ที่มีการแชร์ออกไป โดยระบุว่า "ขอชี้แจงหน่อยนะครับ เป็นเนื้อหาในหลักสูตรจริง แต่ไม่ใช่หลักสูตรไทย เป็นหลักสูตรของอังกฤษ (เคมบริดจ์) เข้าใจว่าเป็นคำถามของโรงเรียนอินเตอร์ ซึ่งในเนื้อหาเป็นเรื่องโครงสร้างร่างกายและกระดูกกับกล้ามเนื้อ (skeleton and muscle) ซึ่งจะมีตำราประกอบว่ากระดูกส่วนไหนเรียกว่าอะไรครับ"

 

อ.ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์

 

CR เพจเฟซบุ๊ก รักลูกคลับ - Rakluke Club , Infectious ง่ายนิดเดียว , อ.ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด