เด่นโซเชียล

คนเคยนั่ง ชี้ "รถไฟญี่ปุ่นมือสอง" คุ้มค่า-ราคาถูก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คนเคยนั่ง "รถไฟญี่ปุ่นมือสอง" ชี้ รถไฟที่ได้รับบริจาคมาจากญี่ปุ่น คุ้มค่าต่อการใช้งานต่อ เพราะสภาพยังดี พร้อมให้บริการ ไม่ใช่ขยะอย่างที่โซเชียลว่ากัน

จาก กรณี การรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศจัดซื้อจัดจ้าง ขนย้าย "รถไฟญี่ปุ่นมือสอง" หรือรถดีเซลราง JR Hokkaido จากประเทศญี่ปุ่น 17 คัน อายุกว่า 40 ปี เคาะราคาที่ 42.25 ล้านบาท 

ขณะที่ โซเชียลได้แสดงความคิดเห็นไปในทิศทาง แสดงความไม่พอใจ เช่น ไม่คุ้มค่า , เหมือนได้ของไร้ค่าที่เค้าไม่เอาแล้ว , เหมือนได้เศษขยะ 

 

หลาย ๆ คอมเมนท์ในเพจต่าง ๆ รวมถึงเพจสื่อหลัก (ที่ได้รับความนิยมในโลกออนไลน์) บอกว่ารถไฟดีเซลราง17คัน ที่การรถไฟฯ ได้รับมาจากJR Hokkaido ประเทศญี่ปุ่น และกำลังเปิดซองประมูลหาผู้ขนส่ง ลงเรือมาไทย มูลค่า 42 ล้านบาท นั้นเป็นของบริจาค เป็นเศษเหล็ก เป็นของทิ้ง

ขออธิบายในฐานะที่แอดมิน เคยนั่งรถไฟขบวนนี้..

มันคือเศษเหล็กตรงไหนครับ!! ก่อนที่มันจะส่งมาไทยมันคือยังวิ่งให้บริการอยู่ แต่ที่ต้องปลดระวาง เนื่องจากมีขบวนรถดีเซลรางรุ่นใหม่ๆ มาทดแทน

อย่าลืมญี่ปุ่นเขาเป็นเจ้าเทคโนโลยีรถไฟ,รถไฟความเร็วสูง การที่เขาจะสร้างรถไฟดีเซลรางใหม่ๆ มาสักรุ่น เพื่อให้เกิดกระบวนการจ้างงาน คนในประเทศเขามีงานทำ เขาก็ต้องทำครับ ส่วนของเก่าจะทำลาย ก็มีค่าใช่จ่ายสูงพอๆกับค่าขนส่งมาไทยนี้แหละ เขาจึงส่งต่อให้ไทย มาใช้

ในภาพคือผมถ่ายเอง ก่อนจะนั่งในขบวนรถนี้ (เมื่อ เม.ย.2559) ที่สถานีAsahikawa กำลังจะทำขบวนรถด่วนจาก Asahikawa ไป Sapporo (ระยะทางประมาณ140 km.)โดยวิ่งมาจากต้นทางคือสถานี Abashiri มีระยะทางรวมไปถึง Sapporo รวม300 กว่าkm. (ไม่มีเสียกลางทาง ถึงSapporo ตรงเวลาเป๊ะๆ)

สภาพภายใน ทั้งตัวเบาะ เก้าอี้ที่นั่ง ห้องน้ำ ยังดูดี (เบาะสวยกว่ารถดีเซลรางแดวูของไทยมาก) มาตรฐานการดูแล-บำรุงรักษาของญี่ปุ่น ก็อยู่ในระดับที่ดีกว่าไทย

หลังจากนั้นประมาณ1 ปีก็หยุดให้บริการ จนลากมาจอดที่ท่าเรือ รอขนส่งมาไทย ผ่านไป4 ปี ก็ได้รับงบฯให้ค่าขนย้ายตามข่าวทีทราบๆกัน

ส่วนที่เห็นเป็นคราบสนิม มันก็ต้องมีบ้างจากการตากแดด ตากฝน มาถึงไทยปรับปรุงอีกเล็กน้อย ก็นำออกให้บริการได้

ของดีราคาถูกแบบนี้ ค่าขนย้าย42ล้านบาท คือถูกมาก ถ้าซื้อใหม่ในจำนวนเท่านี้ มือ1 มีงบไม่ต่ำกว่าคันล่ะ30-40 ล้าน (คูณ17คัน=510-560 ล้านบาท) ประหยัดได้เป็นร้อยๆล้านบาท ไม่ดีเหรอครับ

บางครั้งเราต้องมองในเชิงวิศวกรรมหรือเชิงช่างบ้างก็ได้ อย่ามองทุกเรื่องเป็นการเมืองเลยครับ!!

 

 

 

ที่มา เพจ Thailand Transportationทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ