เด่นโซเชียล

"อ.เจษฎา" แนะผู้ปกครองเลือกวัคซีนให้นักเรียน 12-17 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อ.เจษฎา" โพสต์ให้ข้อคิดผู้ปกครองเลือกวัคซีนโควิดให้ลูกระหว่าง "ซิโนฟาร์ม" หรือ "ไฟเซอร์" ชี้ทั้ง 2 ตัวมีความแตกต่าง

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรร์มหาวิทยลัย โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant(อาจารย์เจษฎ์)  มีข้อความว่า  อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ย้ำว่าเป็นความเห็นส่วนตัว และไม่จำเป็นจะต้องเชื่อตามนะครับ คือ เริ่มมีพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมาก ถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องการเลือกฉีดวัคซีนให้กับลูกหลานของตนเอง (12-18ปี)  เนื่องจากที่โรงเรียนได้รับสิทธิ์ในการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนไฟเซอร์ เลยไม่รู้จะเลือกอะไรดี โดยส่วนตัว ผมเคยพูดตั้งแต่ปีที่แล้วตั้งแต่สมัยยังไม่มีวัคซีนฉีดกัน ว่าผมจะเลือกฉีดวัคซีนอะไรก็ได้ที่ทางประเทศสหรัฐอเมริกาเขารับรองแล้ว ผมก็ OK ด้วย (ดังนั้น ถึงผมจะได้สิทธิฉีดวัคซีนซิโนแวคไป ก็รีบจองวัคซีนโมเดิร์นน่าตามไปทันที)
ทีนี้ ถ้าเราเปรียบเทียบจุดเด่นจุดด้อยของวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนไฟเซอร์นั้น ก็ค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่นะครับ


การฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มนั้น มีจุดด้อยที่วัคซีนยังไม่ได้รับการอนุมัติรับรองจาก อย. ให้ฉีดในเด็กได้ แต่ที่จะจัดฉีดกันนั้น เป็นโครงการทดลองฉีดของทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งผู้ปกครองต้องให้ความยินยอมในการร่วมทดลองด้วย
การใช้งานวัคซีนซิโนฟาร์มในเด็ก ตอนนี้ก็มีแค่ประเทศจีน และ UAE ที่ใช้ได้ ยังไม่ได้รับการรับรองจากนานาประเทศให้ใช้ แต่จุดเด่น ก็คือมันเป็นวัคซีนกลุ่มวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งผลข้างเคียงน่าจะต่ำ เหมือนกับที่นำมาฉีดในผู้ใหญ่

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งเป็นวัคซีนกลุ่ม mRNA นั้น จุดเด่นก็คือประสิทธิภาพในการต้านทานไวรัสที่สูงมาก มีการฉีดในเด็กแล้วในหลายประเทศทั่วโลก และได้รับการรับรองจากองค์กรต่างๆ ตั้งแต่ระดับองค์การอนามัยโลก FDA สหรัฐอเมริกา อย. ประเทศไทย รวมถึงอยู่ในคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยด้วย
ส่วนจุดด้อยนั้นก็มีที่กังวลกันเรื่องของผลข้างเคียง เช่นเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่อัตราการเกิดก็ต่ำมากๆๆ คือประมาณ 14 คน ใน 1 ล้านคนเท่านั้น (มักเป็นในเด็กผู้ชาย ที่ออกกำลังกายหนักหลังจากฉีด) และทุกคนสามารถรักษาหายได้
วัคซีนทั้ง 2 ตัวนี้ ณ ขณะนี้ จะเป็นการได้ฉีดฟรีทั้งคู่จากรัฐ จึงไม่มีปัจจัยเรื่องค่าใช้จ่ายมาเกี่ยว 
ซึ่งเพื่อนหมอหลายคนก็บอกว่าเป็นเขาก็คงเลือกวัคซีนซิโนฟาร์ม ตรงความปลอดภัยที่มีต่อเด็ก .... ส่วนผม ก็ขอบอกว่าผมเลือกไฟเซอร์ (รวมถึงโมเดิร์นน่า) ตามที่อเมริกาใช้ 
ดังนั้น การตัดสินใจ คงอยู่บนพื้นฐานของผู้ปกครองแต่ละท่าน ตามข้อมูลที่ให้ไว้นี้นะครับ
ปล. สำหรับวัคซีนในเด็กเล็กนั้น น่าจะยังอีกสักระยะหนึ่งถึงจะมีให้ฉีดกัน จากความจริงเรื่องหนึ่งที่ว่า เด็กที่อายุน้อย (ต่ำกว่า 12 ปี) จะมีโอกาสป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 น้อยกว่าผู้ใหญ่มาก 
ในทางปฏิบัติจึงแทบจะไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน ยกเว้นจะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว (ส่วนเด็กโตมีความคาบเกี่ยวอายุมาทางผู้ใหญ่ ก็เลยควรจะต้องฉีดวัคซีนเพิ่มเติม)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ