เด่นโซเชียล

"หมอธีระวัฒน์" เผย 7 ข้อก่อน ฉีดวัคซีนโควิด ให้เด็ก เผยยี่ห้อที่ได้ผลดีสุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือ "หมอธีระวัฒน์" เผย 7 ข้อก่อน ฉีดวัคซีนโควิด ให้เด็ก เผยยี่ห้อที่ได้ผลดีสุดซึ่งมีการใช้แล้วในประเทศจีน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หรือ "หมอธีระวัฒน์" ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กพูดถึงการ "ฉีดวัคซีน" โควิด-19 ให้กับเด็ก พร้อมกับเผย 7 ข้อคิด ชี้ เด็กต่างจากผู้ใหญ่จะให้เขาได้อะไรที่เขาปลอดภัยที่สุด ทั้งระยะสั้นและยาวจากโควิดและวัคซีน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติวัคซีน Moderna ให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินสำหรับเด็กอายุ 12-17 ปี ในชื่อการจดทะเบียนยา สไปค์แว็กซ์ (Spikevax) โดยกำหนดปริมาณการใช้ 0.5 มิลลิลิตรต่อ 1 โดส เทียบเท่ากับ วัคซีนโมเดอร์นา เจเนอเรชั่นที่ 1 ปริมาณการใช้ในผู้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ได้มีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก เปิดให้ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนสำหรับเด็กที่มีอายุ 12-17 ปี ตามที่ปรากฏในข่าว

 

ขณะเดียวกัน "หมอธีระวัฒน์" ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กในประเด็นเกี่ยวกับเด็กตั้งแต่ 2-18 ปี กับ "วัคซีนโควิด" พร้อมกับตั้งข้อคิด 7 ข้อ ได้แก่

 

1.เด็กติดง่ายแต่ตายยาก ถ้าไม่มีโรคประจำตัว

 

2.แต่ติดแล้วมีปัญหาต่อตามมาได้ แม้เมื่อเชื้อหมดไปแล้ว เช่น การอักเสบในร่างกายระยะยาว พัฒนาการและทางสมอง

 

3.สรุปต้องฉีดวัคซีน วัคซีนอะไร?

 

4.วัคซีน mRNA มีความเสี่ยงหัวใจอักเสบแม้ใช้กันแล้วในประเทศตะวันตก แต่ประเทศเหล่านั้นไม่มีวัคซีนเชื้อตาย

 

5.ความเสี่ยงหัวใจอักเสบ ที่ว่าไม่มากและรักษาได้ถ้ารักษาทัน แต่ตาม ข้อหนึ่ง เด็กตายยากอยู่แล้ว คงต้องคิดความปลอดภัยสูงสุดเป็นหลักด้วย

 

6.วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มฉีดเป็นรากฐานเพื่อใช้วัคซีนอื่นต่อ ทั้ง แอสตร้า หรือ mRNA ซึ่งเลี่ยงไปใช้ปริมาณน้อยได้ โดยฉีดเข้าชั้นผิวหนังเพื่อลดความเสี่ยงอันตราย ด้งข้อ 4

 

7.แต่ด้วยวัคซีนเชื้อตายเองก็แฝงผลแทรกซ้อนไว้ด้วย ดังนั้นจะใช้เป็นการฉีดเข้าชั้นผิวหนัง 0.1 ซีซี ทั้งเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ควรจะเพิ่มความปลอดภัยแต่คงประโยชน์ไว้ได้ และถ้าต้องการได้ผลเร็วฉีดวันที่ศูนย์และวันที่เจ็ดควรจะได้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นในวันที่ 14 ถึง 30 หลังจากฉีดเข็มที่สอง และไปต่อยอดตามข้อหก หนึ่งเดือนครึ่งถึงสามเดือนหลังจากฉีดเข็มที่สอง

 

ประเทศจีนใช้แล้วในเด็กและการศึกษาในผู้ใหญ่ยืนยันแล้วว่าการฉีดเชื้อตาย ซิโนแวค ต้อง 2 เข็ม และเมื่อต่อด้วยวัคซีนแบบแอสตร้า จะได้ผลดีที่สุด

 

 

CR เฟซบุ๊ก หมอธีระวัฒน์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ