เด่นโซเชียล

พบอาการ "VITT" 5 รายหลังฉีดแอสตร้า ตาย 3 แนะหากมีอาการรีบพบแพทย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สธ.เผย ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 15 ล้านโดส พบภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ (VITT) 5 ราย พบแต่เนิ่นรักษาได้ แนะหลังฉีดหากมีอาการปวดศีรษะรุนแรง แน่นหน้าอก แขนขาอ่อนแรง มีจุดเลือดออก ให้รีบพบแพทย์

กระทรวงสาธารณสุข เผย พบภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ (VITT) 5 ราย หลังฉีดวัคซีนโควิด แอสตร้าเซนเนก้า คิดเป็น 0.03 ต่อ 100,000 โดส เสียชีวิต 3ราย ถือว่าพบน้อยมาก หากมีอาการปวดศีรษะรุนแรง แน่นหน้าอก แขนขาอ่อนแรง มีจุดเลือดออก แนะรีบพบแพทย์โดยเร็ว รักษาหายได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีนโควิด-19 ว่า  ข้อมูล ณ วันที่ 5 กันยายน 2564 พบผู้ที่ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า 15.4 ล้านโดส พบมีอาการแพ้รุนแรง 6 ราย ทั้งหมดหายเป็นปกติ และผู้ป่วยสงสัยมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ (VITT) ในผู้ที่ได้รับเข็มแรก 5 ราย รักษาหาย 2 ราย เสียชีวิต 3 ราย คิดเป็น 0.03 ต่อ 100,000 ซึ่งภาวะนี้มีรายงานพบในต่างประเทศแถบยุโรป แคนาดา และออสเตรเลีย อุบัติการณ์ 0.73 ต่อ 100,000 ในผู้ที่ได้รับเข็มแรก และอังกฤษพบ 2 ต่อแสนในคนอายุน้อยกว่า 50 ปี และ 1 ต่อแสนในผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปี

พบอาการ "VITT" 5 รายหลังฉีดแอสตร้า ตาย 3 แนะหากมีอาการรีบพบแพทย์

อย่างไรก็ตาม ภาวะ VITT ถือเป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้แต่น้อยมาก และสามารถรักษาให้หายได้ หากได้รับการวินิจฉัยรวดเร็ว อาการมักพบหลังได้รับวัคซีนโควิด 4 – 30 วัน ได้แก่ ปวดศีรษะรุนแรง แขนขาอ่อนแรง ปากหรือหน้าเบี้ยว เจ็บหน้าอก หายใจติดขัด ขาบวมเจ็บ ปวดท้องรุนแรง แน่นหน้าอก หรือมีจุดเลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมแจ้งประวัติและหลักฐานการฉีดวัคซีน ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยแยกโรคและรักษาได้เร็วด้วยยาสำหรับอาการนี้โดยเฉพาะ จะลดความรุนแรงและเสียชีวิตได้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ