เด่นโซเชียล

"ฉีดวัคซีน" ครบ "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่" ไม่ได้ หมอมนูญ ชี้ ปล่อยให้ติด ยุติได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ ชี้ ฉีดวัคซีน ครบ "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่" ไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุด ปล่อยให้ติดเชื้อตามธรรมชาติ ยุติได้ แต่แนะ ควรฉีดวัคซีน เพื่อลดความรุนแรง

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธโพสต์เฟซบุ๊ค กรณีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยยกตัวอย่าง จ.ภูเก็ต ที่ถึงแม้จะมีปูพรมฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ โดยระบุว่า การปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชนภูเก็ตเข็มที่ 1 มากถึงร้อยละ 92 และครบโดสเข็มที่ 2 ร้อยละ 79 ยืนยันแล้วว่า การฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนมากกว่าร้อยละ 70 ไม่สามารถ
สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าในจังหวัดภูเก็ตได้

 

วันที่ 5 กันยายน 2564 มีการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในคนจังหวัดภูเก็ตทุกวัน วันละกว่า 250 คน มีการแพร่ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ แต่คนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส มีอาการน้อย ไม่หนักเหมือนคนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน ยอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน ปีนี้  5,495 คน (ตัวเลขจริงคงมากกว่านี้) ภูเก็ตกำลังวางแผนที่จะฉีดเข็ม 3 ให้กับประชาชนทุกคนที่ได้วัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว เหมือนกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 
เป็นแอสตร้าเซนเนกา หรือไฟเซอร์ เริ่มมีรายงานคนไทยที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าเซนเนกา 1 เข็ม และคนที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยซิโนฟาร์ม 2 เข็ม ก็ยังติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

"ฉีดวัคซีน" ครบ "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่" ไม่ได้ หมอมนูญ ชี้ ปล่อยให้ติด ยุติได้

 

มีรายงานในหลายประเทศ เช่น อิสราเอล สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ คนที่ได้รับวัคซีน mRNA ของบริษัทไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา ครบ 2 โดส ก็ยังติดเชื้อ และแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ประเทศอิสราเอล และสหรัฐอเมริกา กำลังพิจารณาฉีดวัคซีน เข็ม 3 ให้ประชาชน

 

"ฉีดวัคซีน" ครบ "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่" ไม่ได้ หมอมนูญ ชี้ ปล่อยให้ติด ยุติได้

 

วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่แขน แม้จะให้ครบโดส ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เพราะวัคซีนชนิดฉีด สร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกจมูก ทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่าง (mucosal immunity) ได้ไม่ดี เยื่อบุทางเดินหายใจ เป็นช่องทางหลักของเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในต่างประเทศ มีชนิดสูดเข้าทางจมูก ประเทศจีนได้ผลิต
วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ Cansino ชนิดสูดหายใจเข้าปอด อาจช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกทางเดินหายใจได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกขอให้รีบไปฉีดด่วน เพื่อลดความรุนแรงของโรคเมื่อติดเชื้อ คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ยังต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือเหมือนเดิม ขณะนี้คงต้องรอให้เกือบทุกคนที่ไม่ได้ฉีด และฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามธรรมชาติ โดยเข้าทางเยื่อบุทางเดินหายใจ จึงจะมีภูมิคุ้มกันครบหมดทุกที่ เยื่อเมือกทางเดินหายใจ แอนติบอดีในน้ำเหลือง ระบบเซลล์ในเลือด ไม่สามารถติดเชื้อซ้ำ และไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า
ที่กำลังระบาดขณะนี้ถึงจะยุติลงในที่สุด

 

ที่มา : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

 

logoline