เด่นโซเชียล

"หมอธีระ" หวั่น "โควิด-19" ระบาดหนัก จับตาช่วงปลายเดือนจะเริ่มเห็นผลชัด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ "หมอธีระ" วิเคราะห์สถานการณ์โควิด-19 ที่ยังพบผู้ติดเชื้อสูงหลักหมื่นคนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณหมอบอกว่าให้จับตาในช่วงปลายเดือนนี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์สถานการณ์ "โควิด-19" ที่ยังพบผู้ติดเชื้อสูงหลักหมื่นคนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณหมอบอกว่าให้จับตาในช่วงปลายเดือนนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

สถานการณ์ "โควิดวันนี้" ประจำวันที่ 6 กันยายน 2564 โดยพบ จำนวนผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้น 13,988 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 187 ส่งผลให้ยอดสะสมตั้งแต่ปี 2563 อยู่ที่ 1,294,522 รายและเสียชีวิตสะสม 13,042 รายนั้น 

 

โดย หมอธีระ ได้วิเคราะห์สถานการณ์ "โควิด-19" ของบ้านเราบอกว่า การปลดล็อกตั้งแต่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ในขณะที่จำนวนติดเชื้อแต่ละวันยังระดับหลักหมื่นเช่นนี้ ย่อมมีโอกาสสูงที่จะเกิดผลกระทบตามมาอย่างแน่นอน โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนนี้เป็นต้นไป ดังนั้น จึงต้องระมัดระวัง ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ใช้ชีวิตอย่างมีสติ

 

กล่องทรายนั้น กำลังเห็นผลระยะสั้น ที่มาในรูปแบบจำนวนติดเชื้อใหม่ และผลกระทบต่อระบบการดูแลรักษาในพื้นที่ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผลกระทบในระยะยาว เนื่องจากความจำเพาะด้านภูมิประเทศ และลักษณะการดำเนินชีวิตและรูปแบบธุรกิจค้าขายและบริการต่างๆ 

 

ทางเลือกที่จะปกป้องถิ่นฐานนั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะตัดการระบาดให้ได้หรือไม่ โดยมีเวลาจัดการในช่วงเดือนนี้ แต่หากตัดวงจรการระบาดไม่ได้ หรือไม่เลือกดำเนินการ ทางเลือกที่พอทำได้คือ การลงทุนขยายศักยภาพระบบบริการตรวจคัดกรองโรคอย่างทั่วถึงและถาวร รวมถึงการระดมสมองเพื่อปรับระบบการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจค้าขายและบริการในรูปแบบที่เน้นความปลอดภัย ลดความเสี่ยงในแง่จำนวนคน จำนวนครั้งในการติดต่อพบปะหรือสัมผัส ระยะห่างระหว่างกัน และระยะเวลาการทำธุรกรรมให้สั้นลง คงต้องเอาใจช่วยให้ดีขึ้นโดยเร็ว

 

 

สำหรับประชาชนอย่างพวกเราทุกคน ขอให้มีกำลังใจ ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า สำคัญมาก เลี่ยงการกินดื่มในร้านอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ซื้อกลับจะปลอดภัยกว่า

 

"หมอธีระ" หวั่น "โควิด-19" ระบาดหนัก จับตาช่วงปลายเดือนจะเริ่มเห็นผลชัด

 

CR เฟซบุ๊ก หมอธีระ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ