เด่นโซเชียล

เปิดใจอดีต นักโทษประหาร สู่อาสาช่วยผู้ป่วยโควิด-19 เล่าเคยถูกถุงคลุมหัว

เพจ เส้นด้าย - Zendai เผยเรื่องราวของ มะห์มุด ชายวัย 41 ปี ซึ่งอดีตเคยเป็น นักโทษประหาร แต่วันนี้เขากลับตัวกลับใจกลายเป็น เจ้าหน้าที่อาสา และปฏิบัติหน้าที่ช่วยผู้ป่วยโควิด-19 เล่าเคยถูกถุงคลุมหัว และสิ่งที่ตำรวจฮิตทำในช่วงนั้น

เพจ เส้นด้าย - Zendai เผยเรื่องราวของชายวัย 41 ปี ซึ่งอดีตเคยเป็น นักโทษประหาร คดีค้า ยาเสพติด เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่วันนี้เขากลับตัวกลับใจกลายเป็น เจ้าหน้าที่อาสา และปฏิบัติหน้าที่ช่วยชีวิตประชาชนมานับไม่ถ้วน โดยเรื่องนี้จะเป็นคติสอนใจให้กับคนในสังคมเป็นอย่างดี กับเรื่องราวของผู้ชายคนนี้ 

ทางเพจเขียนข้อความเล่าว่า ชายคนนี้มีชื่อว่า มะห์มุด ปัจจุบันอายุ 41 ปี อาสาเส้นด้ายในทีม #เส้นด้ายเหยี่ยวราตรี ผู้ชายคนนี้คือคนเดียวกันกับนักโทษประหารคดีค้ายาเสพติดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

 

ตอนนี้ตี 1 แล้ว แต่มะห์มุดและเพื่อนๆในทีมก็กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ เคสยากๆหลายๆเคสของ #เส้นด้าย มะห์มุด ก็เป็นกำลังหลักของเราอยู่เสมอ อย่างเคสลุงริน โชว์เฟอร์แท็กซี่ เขาก็เป็นคนเข้าไปช่วยเหลือคุณลุงถึงห้อง คอยอุ้ม คอยหิ้วแกลงมา 

 

ย้อนอดีตไปตอนที่ มะห์มุด ในวัย 19 ปี มะห์มุดคือวัยรุ่นคนหนึ่งที่เติบโตในชุมชนแออัดบ้านครัวเหนือ ย่านราชเทวี  วันนั้นด้วยแรงกดดันจากสังคมที่เหลื่อมล้ำทำให้เขาเลือกยกระดับความเป็นอยู่ให้ตัวเองด้วยวิธีการที่ผิด 

 

มะห์มุด ในวันนั้นขับบีเอ็ม บิ๊กโนส 525 มีเงินใช้ไม่ขาดมือ แต่ 3 ปีผ่านไป มะห์มุดในวัย 22 ก็เกม โดนจับกุมในคดีค้าสิ่งเสพติด พร้อมของกลาง ยาอี 4,000 เม็ด ยาเค 3,000 ขวด ไอซ์ 3 ขีด ไฟว์ไฟว์ 1,000 แผง

 

โทษถึงประหารชีวิต

 

สิ่งที่ มะห์มุด โดนในชั้นสอบสวน ตำรวจที่จับกุมมะห์มุดทำ การขยายผล ด้วยทุกวิธี ทั้งการทุบตี ซ้อม หรือแม้แต่การใช้ถุงพลาสติกครอบหัวอย่างที่มาวินโดนมาแล้ว

 

มะห์มุด บอกว่า โชคดีเหลือเกินที่รอดชีวิตจากสิ่งที่ตำรวจฮิตทำในช่วงนั้นคือ “ฆ่าตัดตอน”

 

ในชั้นศาล มะห์มุด รับสารภาพ ศาลลดโทษลงกึ่งหนึ่งเหลือจำคุกตลอดชีวิต และการที่มะห์มุดประพฤติตัวเป็นนักโทษชั้นเยี่ยมมา 10 ปี โทษจากตลอดชีวิตลดลง จนกลายเป็นเวลา 15 ปี 10 เดือน 12 วัน

 

ชีวิตในคุกตลอด 15 ปี มะห์มุดมีตรวนล่ามสองขาอยู่ตลอดเวลากว่า 2 ปี 8 เดือน บางครั้งโดนทำโทษด้วยการขังคุกมืด ห้องที่ไม่มีแสงเลยกับส้วมเล็กๆเพื่อขับถ่ายที่ทำให้เขาแทบเสียสติจนบางครั้งเขาต้องขอผู้คุมเพื่อพบจิตแพทย์

 

วันก่อนพ้นโทษ เขาตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ 15 ปีของการขาดอิสรภาพ มันได้สอนอะไรมะห์มุดหลายอย่าง

 

 

"ผมยังจำลมหายใจนอกเรือนจำครั้งแรกได้ มันสุดยอดมาก ๆ เชื่อมั้ย ผมไม่กล้าข้ามถนนนะ กลัวว่าถ้าข้ามถนนไป แล้วถูกรถชนตาย ผมจะไม่ได้สูดลมหายใจแบบนี้อีก"

 

ปัจจุบัน มะมุดห์ ประกอบอาชีพสุจริต ช่วยที่บ้านส่งน้ำผลไม้ขาย รายได้วันละ 500-1,000 บาทก็แฮปปี้มากๆแล้ว ทุกวันนี้ นอกจากการทำงานปกติ มะห์มุด ใช้เวลาว่างมาร่วมกับเส้นด้าย 2 เดือนแล้ว เขาช่วยชีวิตผู้ป่วยโควิดไปได้กว่า 40 คน

 

ทุกชีวิตที่ มะมุดห์ ช่วย เขารู้สึกปลื้มใจ มีความสุข  มะห์มุด ไม่ได้แค่ปลดความทุกข์ให้แก่ผู้ป่วย แต่ มะห์มุด ปลดทุกข์ในใจของตัวเองด้วย

 

"ชีวิต​ผมหลังพ้นโทษเหมือนได้เกิดใหม่ ผมเลยต้องทำในสิ่งที่ผมได้รับ​ นั่นคือการพยายามช่วยชีวิต​ผู้ป่วยให้เค้าได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง" 

 

เราไม่รู้ว่าโลกข้างนอกนั้นมี "มะห์มุด" อีกกี่คน คนที่กระทำความผิดไปแล้ว สำนึกได้และรอโอกาสที่จะใช้ชีวิตเพื่อชดเชยสิ่งที่ผิดพลาด หากเขาตายจากกระบวนการนอกกฎหมายในวันนั้น  เราคงไม่มี มะห์มุด ที่มุ่งมั่นจะช่วยชีวิตผู้อื่นในวันนี้ 

 

วันเสาร์นี้ มะห์มุด จะนำทีมเส้นด้ายนำถังออกซิเจนและเครื่องผลิตออกซิเจนและอุปกรณ์ช่วยเหลือจำนวนมาก ไปช่วยนักโทษที่ติดเชื้อในเรือนจำนครสวรรค์ที่เกิดการระบาดของโควิดอย่างหนัก คาดว่าจะมีผู้ติดเชื้อกว่า 2,000 คน

 

 

ขอบคุณเพจ เส้นด้าย - Zendai

ข่าวยอดนิยม