เด่นโซเชียล

กัดไม่ปล่อย "หมอสุภัทร" สงสัยจัดซื้อ ATK สุดแปลก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอสุภัทร" ตั้งคำถามกระบวนการทำสัญญาซื้อ "ATK" ขององค์การเภสัชกรรมชี้มีร่องรอยแปลก ๆ ขอความเห็นผู้รู้กฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ" เกี่ยวกับขั้นตอนการทำสัญญาจัดซื้อ ATK ขององค์การเภสัชกรรม โดยข้อความระบุว่า  ขอความรู้ทางกฏหมายครับ เรื่อง ATK ที่ร่องรอยแปลก ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน องค์การเภสัชกรรมมิได้ทำสัญญาซื้อ ATK กับ บริษัทออสแลนด์แคปปิตอลจำกัด ซึ่งเป็นผู้ยื่นซองการประมูลและเป็นผู้ชนะการประมูล แต่พอขั้นตอนการทำสัญญาการจัดซื้อ องค์การเภสัชกรรมกลับไปลงนามกับบริษัทเวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนท์ (ประเทศไทย )จำกัด ซึ่งมิใช่บริษัทที่ชนะการประมูล แต่มีสถานะเป็นผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนจำหน่ายของบริษัทออสแลนด์

กัดไม่ปล่อย \"หมอสุภัทร\" สงสัยจัดซื้อ ATK สุดแปลก

 

การลงนามสัญญาเช่นนี้ เป็นสัญญาที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ สามารถทำได้หรือไม่ ถูกต้องตาม พรบ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐปี 2560 หรือไม่ เป็นการเอื้อประโยชน์เอกชนรายนั้นหรือไม่ และจะเป็นธรรมกับบริษัทรายอื่นๆที่เข้าร่วมประมูลไหม 
เรื่องนี้ผมอยากจะขอความรู้ จากผู้รู้ทางกฏหมายจากทั่วประเทศครับ ว่ากรณีนี้ทำได้ไหม เพราะโดยสามัญสำนึกของผม ไม่น่าทำได้ หากเป็นกรณีการจัดซื้อที่โรงพยาบาลจะนะที่ผมดูแลอยู่ ผมจะลงนามกับบริษัทที่ยื่นซองแล้วชนะประมูลเท่านั้น 
และอีกประเด็นคือ ทำไมองค์การเภสัชกรรมไม่ลงนามกับบริษัทออสแลนด์ หรือเพราะบริษัทออสแลนด์มีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนตามกฎหมายที่จะทำสัญญาได้กระนั้นหรือ หรือลึกๆติดขัดอะไร

ในทัศนะของผม เรื่องนี้แปลกมาก เลยอยากจะขอความรู้ความเห็นจากทุกท่าน ช่วยไขความกระจ่างให้ผมและสาธารณชนด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ปล. ต้องขอขอบคุณคุณรสนา โตสิตระกูล  คนคนแรกที่เปิดประเด็นข้อสังเกตนี้กับสังคม

 

ที่มา: เฟซบุ๊ก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ 

logoline