เด่นโซเชียล

อาจารย์แฉ สปสช.ปฏิเสธเงินเยียวยาหลังแม่ "ฉีดวัคซีน" แล้วขยับไม่ได้ 1 ซีก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เรื่องราวของอาจารย์ท่านหนึ่งที่คุณแม่ของอาจารย์ได้ไป "ฉีดวัคซีน" โควิด-19 แต่ปรากฏว่า หลังฉีด แม่มีอาการผิดปกติขยับร่างกายซีกหนึ่ง ในขณะที่ร้องเงินเยียวยากับทาง สปสช. แต่กลับถูกปฏิเสธ

รองศาสตราจารย์ ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์จากวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าเรื่องที่คุณแม่ของอาจารย์ได้ไป "ฉีดวัคซีน" โควิด-19 แต่ปรากฏว่า หลังฉีด แม่มีอาการผิดปกติขยับร่างกายซีกหนึ่ง เมื่ออาจารย์ท่านนี้ร้องเงินเยียวยากับทาง สปสช. แต่กลับถูกปฏิเสธ พร้อมเผยเอกสารที่ทาง สปสช. ตอบกลับด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

โดยทางอาจารย์ท่านนี้ได้โพสต์เฟซบุ๊กเขียนข้อความระบุว่า "จดหมายตอบกลับจาก สปสช. หลังจากที่แม่ของผม ซึ่งมีโรคประจำตัวหลอดเลือดสมองเข้ารับการ ฉีดวัคซีน ที่สถานีกลางบางซื่อเมื่อเดือนมิถุนายน และอาการกำเริบจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้- สปสช. "ปฏิเสธการเยียวยา"

 

จากการ ฉีดวัคซีน วันนั้นแม่ผมมีอาการเคลื่อนไหวติดขัด ขยับร่างกายไม่สะดวกหนึ่งซีกไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติ จากคนที่เคลื่อนไหวเองได้ ต้องใช้วีลแชร์เมื่อออกนอกบ้าน และเมื่อไป x-ray สมองเมื่อเดือนกรกฎาคม หมอบอกว่าเป็นหลอดเลือดในสมองตีบรอยใหม่ และให้ความเห็นว่า "สามารถเป็นรอยใหม่ที่เกิดจากวัคซีน"

 

สปสช. โฆษณาว่ามีการเยียวยา คนที่ได้รับผลกระทบจากวัคซีนทั้งโดยตรงโดยอ้อม แต่กระบวนการที่ซับซ้อนและรอระยะเวลานานกว่าหนึ่งเดือน ผมเชื่อว่าน่าจะมีคนทั้งประเทศขอรับการเยียวยา หลักร้อย และยิ่งกรณีเสียชีวิตเรายิ่งพบว่าญาติไม่อยากที่จะเรียกร้องอะไรมาก

 

การตอบของ สปสช. คือสรุปง่ายๆว่า อาการที่เกิดขึ้นเป็น "โรคประจำตัว" ของคนไข้มาก่อน และกำเริบโดยไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากวัคซีน

 

การเรียกร้องค่าเสียหายที่เราเรียกไปคือ เงินหลักหมื่น ตามประกาศของ สปสช. ไม่ใช่หลักแสนหลักล้าน เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายของแม่ระหว่างการฟื้นตัว

 

นี่คือฐานคิดของ เทคโนแครตที่มองว่า ผู้คนจ้องแต่จะใช้สวัสดิการเอาจากรัฐ (Moral Hazard) โดยไม่มองถึงชีวิตของผู้คนจริงๆ ที่กระทบและเป็นแผลเป็นไปทั้งชีวิต กระทบคนในครอบครัว ทั้งทางกายและจิตใจ

 

 

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นภาพสะท้อนว่าสุดท้ายแล้วรัฐไม่มีคนในสมการอีกครั้ง ทุกคนรู้ว่าผลข้างเคียงมันอาจน้อยมาก และรัฐก็โฆษณาว่า โควิดน่ากลัวกว่า เรื่องนี้ทุกคนรู้ แต่รัฐไม่ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่า หากสิ่งนี้เกิดขึ้น เราสำคัญมากพอสำหรับรัฐ

 

ผมได้ทำการอุทธรณ์ต่อไป และต้องการให้สิ่งนี้เป็นกรณีศึกษาเพื่อให้ประชาชนท่านอื่นใช้ในการต่อสู้ต่อไปเช่นกันว่า ชีวิตของแม่ผมมีค่ามากกว่าการให้ ข้าราชการแก่ๆในกรมพิพากษาว่า "มีค่าแค่ไหน"

 

อาจารย์แฉ สปสช.ปฏิเสธเงินเยียวยาหลังแม่ \"ฉีดวัคซีน\" แล้วขยับไม่ได้ 1 ซีก

 

อาจารย์แฉ สปสช.ปฏิเสธเงินเยียวยาหลังแม่ \"ฉีดวัคซีน\" แล้วขยับไม่ได้ 1 ซีก

 

 

CR เฟซบุ๊ก Sustarum Thammaboosadee

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ