เด่นโซเชียล

ปม "ผู้กำกับโจ้" เป็น ไบโพลาร์ ทนายเดชา ตอบชัดอ้างเพื่อไม่ต้องรับโทษได้หรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทนายเดชา ยกข้อกฎหมายตอบชัด กรณีสังคมถกสนั่น "ผู้กำกับโจ้" อ้าง ไบโพลาร์ เพื่อไม่ต้องรับโทษได้หรือไม่

วันที่ 31 สิงหาคม 2564 จากกรณีข่าว "ผู้กำกับโจ้" พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ มีประวัติเคยรักษาโรค ไบโพลาร์ (Bipolar) หรือโรคอารมณ์แปรปรวนสองขั้ว และสังคมมองว่าอาจจะนำเรื่องนี้มาต่อสู้ในชั้นศาล 

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊ก "ทนายคลายทุกข์" ระบุว่า "อดีต ผู้กำกับโจ้ อ้างไบโพลาร์ เพื่อไม่ต้องรับโทษได้หรือไม่ ตามข่าวฟังคำตอบข้างล่างนี้" 

 

โดยที่คอมเมนต์ใต้โพสต์ดังกล่าว "ทนายเดชา" ได้เขียนอธิบายข้อกฎหมายไว้ ระบุว่า "ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 65 การที่ ผู้กระทำความผิดจะไม่ต้องรับโทษ ต้องเป็นกรณีที่ไม่สามารถรู้ผิดชอบหรือไม่สามารถบังคับตนเองได้เลย เพราะมีจิตบกพร่อง โรคจิต หรือจิตฟั่นเฟือน 

 

แต่ถ้ารู้ผิดชอบอยู่บ้าง บังคับตัวเองได้บ้าง ยังต้องรับโทษ แต่ศาลจะลงโทษน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดเพียงใดก็ได้ แต่ถ้าขณะกระทำความผิดรู้ผิดชอบ บังคับตนเองได้ ต้องรับผิดเต็มตามที่กฎหมายกำหนด ไม่สามารถลดโทษหรือไม่ต้องรับโทษ 

 

 

ส่วนตัวผมเห็นว่าต้องรับโทษ เพราะหาก "ผู้กำกับโจ้" เป็นโรคจิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่น่าจะแต่งตั้งเป็น "ผู้กำกับ" นะครับ (ความเห็นส่วนตัว) สอบถามข้อกฎหมาย 02 948 5700 ทนายคลายทุกข์ ให้ความรู้เบื้องต้นกับพี่น้องประชาชน" 

 

ปม \"ผู้กำกับโจ้\" เป็น ไบโพลาร์ ทนายเดชา ตอบชัดอ้างเพื่อไม่ต้องรับโทษได้หรือไม่

 

ปม \"ผู้กำกับโจ้\" เป็น ไบโพลาร์ ทนายเดชา ตอบชัดอ้างเพื่อไม่ต้องรับโทษได้หรือไม่

 

ที่มา FB ทนายคลายทุกข์

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ