เด่นโซเชียล

หมอเตือนอุทาหรณ์ แหย่ไม้ swab "ตรวจโควิด" ผิดวิธี อาจเป็นแบบเคสนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อุทาหรณ์ แหย่ไม้ swab "ตรวจโควิด" พลาด หักคารูจมูก หมอเตือนทำ ผิดวิธี-ผิดทิศทาง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ พร้อมแนะวิธีที่ถูกต้อง

วันที่ 26 สิงหาคม 2564 นายแพทย์ชาญสิริ เสกสรรค์วิริยะ แพทย์โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนอุทาหรณ์ของการใช้ไม้ swab "ตรวจโควิด" หากทำผิดวิธีอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น อย่างเช่นเคสนี้ที่ไม้ swab หักคารูจมูก 

 

 

 

โดย นายแพทย์ชาญสิริ ระบุข้อความว่า อุทาหรณ์ "ไม้ swab" หักคาในจมูก แหย่ไม้ swab ผิดวิธี หรือ ผิดทิศทาง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ระหว่างการตรวจ 

 

ผู้ป่วยรายนี้ ส่วนปลายไม้ swab หักระหว่างการตรวจ ปลายไม้คาในโพรงจมูกด้านหลัง ซึ่งเคสนี้ได้รับการรักษาโดยการใช้อุปกรณ์คีบผ่านการส่องกล้องออกมาได้อย่างปลอดภัย 

 

ขอขอบคุณ คุณหมอเอม Nicharee Phothijindakul เอื้อเฟื้อภาพ เป็นวิทยาทานครับ 

 

หมอเตือนอุทาหรณ์ แหย่ไม้ swab \"ตรวจโควิด\" ผิดวิธี อาจเป็นแบบเคสนี้

 

 

ทั้งนี้ยังมีการแนะนำการแหย่ไม้ swab "ตรวจโควิด" ที่ถูกวิธีคือ แหย่ไม้ swab ไปตามแนวของฐานจมูก (Nasal floor) หรือขนานกับเพดานปาก เพื่อให้ปลายของไม้ไปถึงด้านหลังของโพรงจมูก ง่าย ๆ เลยคือ ชี้ไปทางรูหูหรือติ่งหู 

 

หากทำตามวิธีดังกล่าวถูกต้อง ก็จะไม่เจ็บ แต่จะรู้สึกจั๊กจี้เล็กน้อย น้ำตาซึมนิด ๆ และได้ผลที่มีความแม่นยำ 

 

คำเตือน หากแหย่ไม้ swab "ตรวจโควิด" ไม่ถูกวิธี คือ แหย่ชี้ขึ้นไปตามดั้งจมูก จะรู้สึกเจ็บ ปวด ผลอาจไม่ตรงตามจริง และอาจเกิดการบาดเจ็บ เช่น เลือดกำเดาไหลได้ 

 

หมอเตือนอุทาหรณ์ แหย่ไม้ swab \"ตรวจโควิด\" ผิดวิธี อาจเป็นแบบเคสนี้

 

หมอเตือนอุทาหรณ์ แหย่ไม้ swab \"ตรวจโควิด\" ผิดวิธี อาจเป็นแบบเคสนี้

 

ที่มา Charnsiri Segsarnviriya

 

 

logoline