เด่นโซเชียล

"วัคซีนโควิด" ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม จากนี้จะเป็นเพียงทางผ่านหรือขัดตาทัพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอธีระวัฒน์ โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับประเด็นของ "วัคซีนโควิด" ระบุ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม จากนี้จะเป็นเพียงทางผ่านหรือขัดตาทัพเท่านั้น

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับประเด็น "วัคซีนโควิด" ชี้ "ซิโนแวค" "ซิโนฟาร์ม" ต่อจากนี้จะเป็นเพียงวัคซีนทางผ่านหรือขัดตาทัพเท่านั้น ระบุ วัคซีนโควิดฉบับพิสดารเพราะของมีไม่พอ และของที่มีปัจจุบันด้อยลงเรื่อยๆ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

โดยโพสต์ของ หมอธีระวัฒน์ ระบุว่า วัคซีน ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ต่อจากนี้จะเป็นเพียงทางผ่านหรือขัดตาทัพเท่านั้น แต่แม้มีวัคซีนอื่นๆเข้ามาพอ และค่อยๆเลิกทางผ่านนี้ แต่ตัวอื่นๆก็จะกลายเป็นทางผ่านในอนาคตอันใกล้ ถ้าการระบาดคุมไม่ได้และมีการกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ

 

1.ธรรมชาติของแต่ละยี่ห้อซิโนแวคภูมิคุ้มกันขึ้นช้าตกเร็ว ยี่ห้ออื่น AZ หรือ mRNA ขึ้นเร็วตกช้ากว่า

 

2.ซิโนแวคต้อง 2 เข็ม จะเริ่มเห็นภูมิคุ้มกันที่หนึ่งเดือนหลังเข็มสอง ยี่ห้ออื่นจะเริ่มเห็นตั้งแต่สองอาทิตย์หลังเข็มหนึ่ง และเต็มที่ตั้งแต่สองอาทิตย์หลังเข็มสอง

 

3.แต่แล้วซิโนแวค ซิโนฟาร์มสู้สายพันธุ์อื่นนอกจากสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ไม่ดี เริ่มตั้งแต่สายอังกฤษอัลฟา และจนถึงเดลตา จะมีข้อจำกัดมากขึ้น ทั้งการป้องกันการติดเชื้อ แม้ว่าระดับภูมิยังสูง เช่น ความสามารถในการยับยั้งไวรัสเกิน 68% ก็ตาม โดยเฉพาะถ้ายิ่งลดลงไปอีก การป้องกันอาการหนักและเสียชีวิตจะด้อยลงชัดเจน

 

4.ทั้งนี้วัคซีนอื่น AZ และ mRNA ขึ้นอยู่กับระดับภูมิเช่นกัน โดยถ้ายังสูงอยู่ ยังพอยันเดลตาได้ แต่ก็ไม่ดีเท่าอัลฟา และเมื่อภูมิลดลงก็กระตุ้นด้วยยี่ห้อเดิม ยกเว้น AZ 2 เข็ม ถ้ากระตุ้นด้วย mRNA น่าจะได้มูลค่าเพิ่มดีกว่า

 

5.ทำให้ต้องมีการควบรวมหลายยี่ห้อเข้าด้วยกันกับ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ทั้งนี้เพื่อต้องให้ได้กำไรสองต่อ กำไรต่อที่หนึ่งก็คือ ทำให้ภูมิคุ้มกันที่ตกไปแล้วสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทันการณ์ กำไรต่อที่สองก็คือทำให้ภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้นนั้นสามารถต่อต้านกับเดลตาหรือสายพันธุ์อื่นได้แต่ต้องติดตามว่าอยู่ได้นานเพียงใด?

 

 

6.ข้อมูลในประเทศไทยซิโนแวค 2 เข็มตามด้วย AZ ไม่ว่าฉีดเข้ากล้ามหรือฉีดเข้าชั้นผิวหนังจะได้ตรงตามเป้าหมายในข้อ 5

 

7.วัคซีนซิโนแวค ซิโนฟาร์ม ต่อจากนี้จะเป็นเพียงทางผ่านให้วัคซีนอื่นๆเข้ามาควบ ทำให้มีกำไรเพิ่มและป้องกันโรคเท่านั้น จะเป็นตัวโดดๆไม่ได้ และจะซ้ำเป็นเข็ม 3 ก็ไม่ดี ข้อสำคัญทางผ่านนี้ต้องฉีดเต็ม 2 เข็มก่อน ฉีดด้วยเข็มเดียวและต่ออย่างอื่นไม่ได้กำไรเท่าไหร่

 

8.ตราบใดที่โควิดยังเก่งกาจสามารถกลายพันธุ์ได้เก่งมากเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง แม้ชื่อพันธุ์เดิมยังมีสายย่อยๆ การกดดันโควิดต้องเข้ม

 

9.การกดดันที่สำคัญคือการคัดกรอง ว่าติดหรือไม่ด้วยการตรวจที่เข้าถึงได้ทุกคนและแยกตัวทันทีเพื่อไม่ให้มีการระบาดต่อเนื่องและ หน่วง การระบาดได้เป็นพักๆร่วมกับวินัย และทำให้จำนวนผู้ป่วยอาการหนักชะลอตัวทำให้รักษาได้เร็วที่สุด และกดหัวให้ไวรัสนิ่งที่สุด

 

10.วัคซีนภาคพิสดารต้องครอบจักรวาลเล็งทั้งสายพันธุ์ที่มีปัจจุบันและอนาคต

 

CR หมอธีระวัฒน์

 

 

logoline