เด่นโซเชียล

week หน้ารู้ผล"สธ."เล็งฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป ที่ฉีด"ซิโนแวค" 2 เข็มแล้ว

week หน้ารู้ผล"สธ."เล็งฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป ที่ฉีด"ซิโนแวค" 2 เข็มแล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สธ. เตรียมพิจารณา ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป ที่ได้รับ"ซิโนแวค"ครบ 2 เข็มแล้ว สัปดาห์หน้าได้ข้อสรุป ควรฉีดเมื่อไร

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ตอบคำถาม ระหว่างแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ถึงกรณี คนที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มแล้ว จะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อไหร่ โดยระบุว่า การให้วัคซีนเป็นเข็มกระตุ้นในประเทศไทย เริ่มจากบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อน เนื่องจากมีความเสี่ยงมากที่สุด จากการปฏิบัติงานทุกวัน มีโอกาสได้รับเชื้อ จึงต้องป้องกันกลุ่มนี้ก่อน

 

week หน้ารู้ผล"สธ."เล็งฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป ที่ฉีด"ซิโนแวค" 2 เข็มแล้ว

 

ส่วนกลุ่มอื่นที่ได้รับวัคซีน Sinovac 2 เข็มแล้ว อยู่ในระหว่างการพิจารณา โดยคณะผู้เชี่ยวชาญ คาดว่า จะมีข้อเสนอออกมาสัปดาห์หน้าว่า มีความจำเป็นต้องให้กลุ่มอื่น ๆ ด้วย แม้จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก็ตาม เช่น หลังฉีด Sinovac 2 เข็มไปแล้วนานเท่าไร จึงจะฉีดเข็ม 3 ได้

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้ข้อมูลทางวิชาการออกมาเพิ่มขึ้นว่า ทุกชนิดของวัคซีน เมื่อฉีดไปสักระยะหนึ่ง ภูมิคุ้มกันก็จะลดลง แต่กลุ่มที่ฉีดเร็ว โดยฉีดก่อนตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งขณะนี้สิงหาคม ผ่านไปแล้วประมาณ 5 เดือน ก็จะต้องมีโอกาสได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งก็มักจะเป็นวัคซีนต่างชนิดจาก 2 เข็มแรก

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยคณะผู้เชี่ยวชาญ อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งถ้าได้ผลสรุปอย่างไร ก็จะนำมาแจ้งให้ทราบ แต่แนวโน้มคือ ผู้ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มไปแล้ว จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในโอกาสต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด