เด่นโซเชียล

แถลง ฉ.4 "ชมรมแพทย์ชนบท"ชี้ทางออก ATK ขอบคุณข้อสั่งการนายกฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ชมรมแพทย์ชนบท"ออกแถลงกรณ์ฉบับที่ 4 ชี้ ข้อสั่งการนายกฯ ในการเร่งจัดซื้อ ATK ผ่านการรับรอง อย. และ WHO มีคุณภาพแม่นยำ ระบุ ยังทันที่จะระงับการลงนามสัญญา

จากกรณีปัญหาการนำเข้าเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 Antigen Test Kit หรือ ATK ที่ทางชมรมแพทย์ชนบท คัดค้านมาโดยตลอด ล่าสุด ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 4 เรื่อง "มติ ครม. 17 สิงหาคม 2564 ทางออกทางลงสำหรับการจัดซื้อ ATK เจ้าปัญหา" แถลงโดย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ  วันที่ 18 สิงหาคม 2564 ระบุข้อความว่า

ความเห็นต่างในการการประมูล ATK 8.5 ล้านชิ้น โดยองค์การเภสัชกรรม ที่มีความไม่สบายใจอย่างสูงจากผู้ใช้ ทั้งโรงพยาบาลต่าง ๆ และภาคประชาชน ที่จะรับการตรวจต่อ การที่องค์การเภสัชกรรมยืนยัน จะจัดซื้อตามผลการประมูล ที่ได้บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด เสนอ ATK ยี่ห้อ LEPU บัดนี้ มีทางออกทางลงแล้ว

 

ด้วยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ซึ่งได้มีวาระการรับทราบมติ ศบค.ในหลาย ๆ เรื่อง  หนึ่งในนั้นมีเรื่องข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องการจัดซื้อ ATK กล่าวคือ  มติคณะรัฐมนตรีได้ระบุชัดเจน ถึงข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในหน้า 53 วงเล็บ 6 ระบุว่า  "การเร่งดำเนินการจัดหาชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แบบแอนติเจน (Antigen Test Kit: ATK) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีจำหน่ายในไทย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมทั้ง ต้องมีความแม่นยำในการตรวจ เพื่อนำสู่การรักษาที่ทันท่วงที และพร้อมจัดส่งให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด"

 

ทั้งนี้ ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ในมติ ครม.นี้ มีความชัดเจนมาก  และสอดคล้องกับการแก้ปัญหาการระบาดหนักของโรคโควิด ทางชมรมแพทย์ชนบท จึงต้องขอแสดงความขอบคุณต่อท่านนายกรัฐมนตรี ที่ได้มีข้อสั่งการที่ชัดเจน และทันท่วงทีมา ณ โอกาสนี้

 

สำหรับขั้นตอนในการจัดซื้อ ATK 8.5 ล้านชุดนั้น ยังอยู่ระหว่างการจัดทำสัญญา ซึ่งยังมีขั้นตอนการลงนามในสัญญาอีกหลายขั้นตอน จึงยังทันที่จะระงับการลงนามในสัญญา เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว

 

ทางชมรมแพทย์ชนบทหวังเป็นอย่างยิ่งว่า  จากมติคณะรัฐมนตรี และข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่มีความชัดเจน และตรงไปตรงมา ในเรื่องจัดหาชุดตรวจ ATK นี้ จะทำให้ปัญหาการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ที่เกิดความสับสน และมีข้อกังขานี้ คลี่คลายจบลงไปในทางที่ดีอย่างรวดเร็ว ให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ที่จะได้รับชุดตรวจ ATK ที่มีมาตรฐานระดับองค์การอนามัยโลกรับรอง เพื่อประสิทธิผลในการควบคุมโรคโควิดที่ระบาดหนักในปัจจุบัน ให้เกิดการรักษาพยาบาลที่ทันเวลา ลดความสูญเสียลงให้เร็วที่สุด
 

 

แถลง ฉ.4 "ชมรมแพทย์ชนบท"ชี้ทางออก ATK ขอบคุณข้อสั่งการนายกฯ

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ