เด่นโซเชียล

เพิ่มอีก 32 เตียง"โควิด-19" รพ.สนามบุษราคัม เตรียมเปิดหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤติ

เพิ่มอีก 32 เตียง"โควิด-19" รพ.สนามบุษราคัม เตรียมเปิดหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รพ.บุษราคัม เตรียมปิดหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤติ (ทับทิม) เพิ่ม 32 เตียง ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ใช้เครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์ ลดการใส่ท่อช่วยหายใจ เพิ่มอัตราการรอดชีวิต คาดแล้วเสร็จภายใน 10 วัน

นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขและผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัม กล่าวว่า  เนื่องจากผู้ป่วยโควิด-19 อาการสีแดงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และจากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจไฮโฟลว์ หรือผู้ป่วยกึ่งวิกฤต มีโอกาสรอดชีวิตถึง 63 % ขณะที่ผู้ป่วยที่ใช้ท่อช่วยหายใจ หรือผู้ป่วยวิกฤต รอดชีวิต 26 % ดังนั้นหากผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจไฮโฟลว์ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด จะช่วยลดการเข้าสู่ภาวะวิกฤต ลดการใส่ท่อช่วยใจ เพิ่มโอกาสรอดชีวิต

เพิ่มอีก 32 เตียง"โควิด-19" รพ.สนามบุษราคัม เตรียมเปิดหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤติ

 

 

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัม กล่าวด้วยว่า โรงพยาบาลบุษราคัม จึงได้เตรียมแผนขยายพื้นที่เปิดหอผู้ป่วยกึ่งวิกฤติ (ทับทิม) เพิ่มอีก 32 เตียง เพื่อการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจไฮโฟลว์ หลังจากที่ได้ตั้งหอผู้ป่วยวิกฤติ (โกเมน) ระบบความดันลบ 17 เตียง เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤตต้องใช้ท่อช่วยหายใจ เพื่อลดการเคลื่อนย้าย ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ดูแลรักษาผู้ป่วยวิกฤตและกึ่งวิกฤตอย่างใกล้ชิด

โดยมอบกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเร่งดำเนินการปรับปรุงสถานที่ โดยใช้พื้นที่ว่างด้านนอกหอผู้ป่วยเดิม ติดตั้งห้องความดันลบ ระบบไฟฟ้าและก๊าซทางการแพทย์ พร้อมนำอุปกรณ์การแพทย์ตามมาตรฐานเข้า โดยจะแล้วเสร็จภายใน 10 วัน

ทั้งนี้ข้อมูล ณ วันที่ 17 สิงหาคม 2564 (24.00 น.) โรงพยาบาลบุษราคัม มีผู้ป่วยนอนรักษาตัว 3,526 ราย จากจำนวนเตียงที่มีทั้งหมด 3,700 เตียง ถือว่าเต็มศักยภาพของโรงพยาบาล ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองอ่อน 3,196 ราย, สีเหลือง 221 ราย และสีแดง 109 ราย ในจำนวนนี้ใช้เครื่องช่วยหายใจ ชนิดออกซิเจนไฮโฟลว์จำนวน 103 ราย และใส่ท่อช่วยหายใจ จำนวน 6 ราย

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด